Những nguyên nhân ung thư gan dễ bị bỏ qua

Nguyên nhân ung thư gan thường dễ bị bỏ qua vì trong cuộc sống hàng ngày những thói quen này kéo dài trong nhiều ngày là nguyên nhân dẫn đến ung thư gan, vậy đâu là những nguyên nhân, những thói quen dẫn đến bệnh ung thư gan?

>> Xem thêm: Thực phẩm ẩm mốc gây ung thư gan

>> Xem thêm: Dưa muối là nguyên nhân gây ung thư gan

NHỮNG NGUYÊN NHÂN UNG THƯ GAN LÀ GÌ ?

Ung thư gan rất nguy hiểm bởi những triệu chứng báo hiệu của căn bệnh này rất nghèo nàn và khó để nhận ra nên người bệnh thường chủ quan và bỏ qua những dấu hiệu ít ỏi. Tuy vậy, ung thư gan lại được xem là căn bệnh dễ phòng tránh nhất bằng cách giảm thiểu những yếu tố nguy cơ có thể gây ra căn bệnh này. Theo các bác sỹ chuyên gan có một số thói quen sinh hoạt và những căn bệnh có thể diễn tiến thành ung thư gan.

Viêm gan C nguyên nhân ung thư gan
Viêm gan C là một trong những yếu tố gây nên ung thư gan

Bệnh viêm gan mãn tính

Một số bệnh  như viêm gan B, viêm gan C, xơ gan, bệnh tiểu đường, béo phì cũng có thể là yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư gan. Có thể thấy các tế bào gan ở nhóm người bệnh viêm gan, xơ gan thường bị  virus tấn công và có khả năng miễn dịch rất yếu.

Lối sống không khoa học

Uống nhiều rượu, bia và các chất có cồn, hút thuốc lá, tiêm chích ma túy…đều khiến bạn tăng thêm nguy cơ mắc ung thư gan. Đây là một trong những nguyên nhân ung thư gan mà chúng ta cũng dễ bỏ qua, chính vì thế nếu như muốn phòng ngừa ung thư gan thì chúng ta cần phải có lối sống khoa học.

Giới tính và di truyền

Di truyền cũng là nguyên nhân ung thư gan, tuy nhiên, con số này ít. Cũng có thể do thói quen rượu bia, thuốc lá nhiều mà nam giới có khả năng mắc ung thư gan nhiều hơn nữ giới. Ngoài ra, nguy cơ ung thư gan cũng cao hơn ở những người có tiền sử gia đình bị ung thư gan.

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ độ 1Viêm gan do rượu , Gan nhiễm mỡ

Hút thuốc là nguyên nhân ung thư gan
Người hút thuốc lá gây nên bệnh ung thư gan

Người hút thuốc lá

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi, ung thư dạ dày… nhưng nó cũng là tác nhân dẫn đến ung thư gan mà nhiều người không biết.

Các nhà nghiên cứu cho rằng hút thuốc lá thường xuyên cộng với lượng hút trong ngày nhiều và thời gian hút thuốc kéo dài là nguy cơ rất cao gây nên bệnh ung thư gan.

>> Xem thêm: Cách chữa ung thư gan

Người nghiện rượu

Rượu là nguyên nhân ung thư gan phổ biến sau bệnh viêm gan virus mà chúng ta thường bỏ qua. Người nghiện rượu có nguy cơ mắc ung thư cao rất cao và thời gian sống của người nghiện rượu cũng rút ngắn so với người bình thường khoảng 10 năm.

Một số nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân ung thư gan khác có thể dẫn tới ung thư gan như người bệnh ăn phải một số thực phẩm chứa aflatoxin, chất Steroid hoặc dùng nhiều nước nhiễm asen trong dài ngày. Aflatoxin có nhiều trong các loại lúa mì, lạc, ngô, đậu nành bị nấm mốc. Steroid là chất để tăng trọng lượng cơ thể, giảm và biến chất béo thành cơ bắp, tăng độ dẻo dai khi tập luyện thể thao. Nếu sử dụng chất này thường xuyên và trong một thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan cũng như một số căn bệnh ung thư khác.

>> Xem thêm: Chữa ung thư gan giai đoạn cuối

>> Xem thêm: Cách điều trị ung thư gan mới

Bài viết liên quan

  • Nguy cơ ung thư gan và cách phòng chốngNguy cơ ung thư gan và cách phòng chống Bệnh ung thư gan được chẩn đoán là bệnh có tiên lượng xấu, khả năng điều trị được bệnh là rất thấp, việc điều trị chỉ mang tính chất hạn chế biến chứng của bệnh cũng như kéo dài tuổi thọ […]
  • Những điều cần biết về căn bệnh ung thư ganNhững điều cần biết về căn bệnh ung thư gan Ung thư gan là 1 trong những biến chứng nghiêm trọng của bệnh gan. Những điều cần biết về căn bệnh ung thư gan dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích cho bạn về căn bệnh […]
  • Giảm đau cho người ung thư gan bằng các loại đậuGiảm đau cho người ung thư gan bằng các loại đậu Không chỉ là thực phẩm ăn hàng ngày của người bệnh mà các loại đậu còn là loại thuốc có thể giảm đau cho người bệnh ung thư gan mà nhiều người bệnh chưa biết đến. >> Xem thêm: Món […]
  • Những ai cần tầm soát ung thư gan?Những ai cần tầm soát ung thư gan? Ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan , các dấu hiệu thường không rõ ràng, nghèo nàn nên đa phần các trường hợp được chẩn đoán ung thư gan đã ở giai đoạn muộn, gây khó khăn cho việc điều […]
  • Một số dấu hiệu ung thư ganMột số dấu hiệu ung thư gan Dấu hiệu ung thư gan là gì? Làm sao để nhận biết bệnh ung thư gan? Ung thư gan gồm hai loại, nguyên phát (ung thư phát sinh từ gan, chiếm khoảng 90% trường hợp) và thứ phát (di căn từ nơi […]
  • Chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối như thế nào?Chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối như thế nào? Chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối có vai trò cực kỳ quan trọng. Chữa ung thư gan giai đoạn cuối mặc dù rất khó khăn nhưng chúng ta không nên vì thế mà không chữa bệnh, vậy ở giai […]