Uống cà phê phòng bệnh xơ gan

Cà phê từ trước đến nay luôn được coi là một loại đồ uống có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, mới đây thức uống này đã được chứng minh là có tác dụng trong việc phòng ngừa xơ gan.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Southampton (Anh) đã chứng minh và công bố tác dụng không ngờ của cà phê thông qua 9 nghiên cứu và phân tích dữ liệu của 430.000 người tham gia, trong đó có tới 1.990 người mắc bệnh xơ gan. Sức khỏe của họ được xem xét trên nhiều yếu tố, trong đó các dữ liệu cho thấy những người thường xuyên sử dụng cà phê ít mắc bệnh xơ gan.

Cụ thể kết quả của quá trình nghiên cứu cho thấy uống 2 tách cà phê mỗi ngày giúp xơ gan giảm phát triển tới 44%, uống 3 tách giảm 57%, và 4 tách mỗi ngày thì chúng ta có thể giảm nguy cơ xơ gan tới 65%.

ca-phe-phong-xo-gan
Cà phê giúp giảm nguy cơ mắc bệnh xơ gan

Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có tới hơn 1 triệu người chết vì xơ gan. Nguyên nhân của bệnh chủ yếu là do sử dụng quá nhiều bia, rượu, dẫn tới rối loạn hệ miễn dịch, viêm gan, xơ gan, và gan nhiễm mỡ. Trong khi cho đến thời điểm hiện nay, xơ gan vẫn chưa có phương pháp chữa trị cụ thể.

“Chính vì thế, đây chính là tín hiệu đáng mừng khi chúng ta có thể giảm nguy cơ xơ gan bằng cách uống cà phê, một thức uống rẻ, ở đâu cũng có thể có và dễ uống”, Tiến sĩ Oliver Kennedy, tác giả chính của nghiên cứu nói.

Mặc dù vậy, ông cũng cảnh báo rằng lượng cà phê cụ thể giúp giảm xơ gan vẫn chưa được làm rõ. Vì trong cà phê chứa trăm ngàn thành phần hóa học, và chúng ta thì vẫn chưa xác định được chất nào trong đó có khả năng bảo vệ gan.

Với công trình nghiên cứu này, các nhà khoa học đã mở ra một hướng đi mới trong việc điều trị xơ gan nhờ cà phê. Mặc dù lâu nay chúng ta vẫn được biết rằng uống nhiều cà phê là không tốt, vì trong cà phê có chứa hàm lượng caffeine, tuy nhiên điều này lại chưa có một nghiên cứu nào chứng minh.

Đây chính là mối liên hệ giữa cà phê và xơ gan. Tuy nhiên chưa thể khẳng định rằng cà phê có tác dụng chữa bệnh xơ gan hay uống cà phê hằng ngày có thể phòng tránh bệnh xơ gan 100%.

>> Xem thêm: Xơ gan nên ăn gì?

Ngoài ra, một số loại cà phê chứa nhiều chất béo và đường như latte, cappuccino cũng ít có tác dụng trong việc phòng chống xơ gan.

Mặc dù cà phê có tác dụng làm thuyên giảm sự phát triển xơ gan cho người đã mắc bệnh và phòng chống cho người chưa mắc bệnh xơ gan, chúng ta không nên lạm dụng, uống quá nhiều sẽ gây phản tác dụng, tăng thêm gánh nặng cho gan.

Bài viết liên quan

  • Xét nghiệm máu xác định bệnh xơ ganXét nghiệm máu xác định bệnh xơ gan Chỉ cần lấy mẫu máu và tiến hành phân tích nhằm phát hiện sự có mặt của một số loại hoá chất có liên quan đến sự hình thành các mô sẹo, bác sĩ có thể kết luận bạn có bị xơ gan hay không […]
  • Bệnh xơ gan có lây nhiễm không? Bệnh xơ gan có lây nhiễm không? Cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết sau.  HỎI: BỆNH XƠ GAN CÓ LÂY NHIỄM KHÔNG? Con chào bác sỹ, nhà con ở quận 1 Thành phố Hồ Chí Minh, hôm nay […]
  • Nước ngọt có gas tăng nguy cơ gan nhiễm mỡNước ngọt có gas tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ Một trong những phát minh tuyệt vời nhất của thế kỉ 20 phải kể đến nước ngọt có gas, thứ đồ uồng ngon miệng, hấp dẫn và được phủ sóng một cách rộng rãi trên toàn thế giới. Nhiều nghiên cứu […]
  • Béo phì và rượu là nguyên nhân gây xơ ganBéo phì và rượu là nguyên nhân gây xơ gan Nguyên nhân gây xơ gan ngoài virus viêm gan b thì còn có những nguyên nhân khác mà chúng ta không nghĩ tới như béo phì và việc lạm dụng rượu bia.  Theo 2 nghiên cứu mới đây được đăng trên […]
  • Cơ chế hình thành xơ gan cổ trướng trong bệnh xơ ganCơ chế hình thành xơ gan cổ trướng trong bệnh xơ gan Khi đã ở giai đoạn xơ gan cổ trướng, chứng tỏ gan bạn đã chịu nhiều tổn thương, nếu người bệnh không điều trị kịp thời sẽ rất dễ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. XƠ GAN CỔ TRƯỚNG LÀ […]
  • Vitamin C giúp tăng đề kháng cho bệnh nhân xơ ganVitamin C giúp tăng đề kháng cho bệnh nhân xơ gan Xơ gan xảy ra bởi sự tổn thương nghiêm trọng của gan nên việc tăng sức đề kháng, phục hồi chức năng gan với người bệnh xơ gan là hết sức cần thiết. Vitamin C được chứng minh có tác dụng […]