Vàng da – Dấu hiệu của bệnh viêm gan B

Dấu hiệu của bệnh viêm gan virus B là những biểu hiện ra bên ngoài do sự tấn công của virus viêm gan b làm cho chức năng gan suy giảm và ảnh hưởng đến hoạt động của gan. Vàng da hay còn gọi là hoàng đản là một trong những dấu hiệu điển hình nhất gợi ý tình trạng tổn thương tại gan. Vàng da có thể xuất hiện do một số nguyên nhân như viêm đường dẫn mật, sỏi đường mật, sốt rét, viêm gan B,…

>> Xem thêm: Chế độ sinh hoạt cho người mắc viêm gan B

>> Xem thêm: Biểu hiện của gan yếu mà bạn cần lưu ý

Bệnh viêm gan b có dấu hiệu gì?
Bệnh viêm gan b có dấu hiệu gì?

DẤU HIỆU CỦA BỆNH VIÊM GAN B LÀ GÌ?

Chất bilirubin gián tiếp được sinh ra khi hồng cầu trưởng thành bị vỡ và tích tụ ở lách. Sau đó, bilirubin gián tiếp theo tĩnh mạch cửa về gan và được gan chuyển hoá thành bilirubin trực tiếp. Sau đó, một phần bilirubin trực tiếp trở lại máu, phần còn lại được đưa vào ruột theo đường dẫn mật. Tại đây, bilirubin trực tiếp được giáng hoá một phần tạo sắc tố stercobilin trong phân, một phần nhỏ tạo thành urobilinogen được hấp thu và thải trừ trong nước tiểu. Ở người bình thường, nồng độ bilirubin toàn phần trong máu nhỏ hơn 17mmol/l và chủ yếu là bilirubin gián tiếp.

Dấu hiệu của bệnh viêm gan B cấp tính  cũng có thể dẫn tới vàng da, khi vàng da cấp tính thường tự biến mất sau đó sau 1 vài tuần. Khi virus viêm gan B tấn công tế bào gan sẽ khiến cho gan bị tổn thương nghiêm trọng gây suy giảm nghiêm trọng chức năng của gan. Chất bilirubin không được gan chuyển hoá và đào thải ra ngoài sẽ làm tăng nồng độ bilirubin trong máu. Khi lượng chất bilirubin trong máu tăng lên trên 20mg/lít, sẽ xuất hiện tình trạng vàng da.

Một số triệu chứng điển hình của bệnh viêm gan B
Một số triệu chứng điển hình của bệnh viêm gan B

Ngoài dấu hiệu hoàng đảng, người bệnh viêm gan B có thể xuất hiện một số triệu chứng bệnh khác như:

  • Sốt nhẹ vào buổi chiều
  • Ăn không ngon
  • Buồn nôn và nôn
  • Đau tức hạ sườn phải đây thường là dấu hiệu của bệnh viêm gan B giai đoạn nặng người bệnh cần cảnh giác
  • Cơ thể mệt mỏi, lười vận động
  • Vàng mắt
  • Phân và nước tiểu sạm màu

>> Xem thêm: Cách điều trị bệnh viêm gan b hiệu quả

>> Xem thêm: Những cảnh báo về dấu hiệu bệnh viêm gan B

Dấu hiệu của bệnh viêm gan B thường khó nhận biết nên người bệnh khi cơ thể không biểu hiện rõ thành triệu chứng bệnh thì người bệnh cũng không nên chủ quan. Viêm gan B là căn bệnh dễ lây lan và biến chứng nguy hiểm đe doạ tới sức khoẻ cũng như tính mạng của người bệnh. Do đó, để phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B các bác sỹ phòng khám Kim Mã khuyên bạn nên tiêm vacxin phòng bệnh càng sớm càng tốt và thường xuyên thăm khám sức khoẻ định kì để có thể phát hiện bệnh kịp thời cũng như có biện pháp khống chế viêm gan B hiệu quả.

Để có được thông tin chính xác nhất về bệnh viêm gan B, quý vị có thể gọi trực tiếp tới tổng đài tư vấn của chúng tôi hoặc tham khảo nội dung do các bác sĩ chuyên khoa gan phòng khám Kim Mã biên soạn tại địa chỉ benhviemgan.net để hiểu sâu hơn về các bệnh về gan nói chung và bệnh viêm gan B nói riêng.