Lòng trắng mắt bị vàng – biểu hiện bệnh gan

Một trong những biểu hiện cảnh báo các bệnh về gan là hiện tượng vàng mắt. Nhiều người vô cùng lo lắng, khi thấy lòng trắng mắt bị vàng. Vậy vàng mắt là biểu hiện của bệnh gì?. Trong bài viết sau chúng tôi sẽ giải thích cho bạn..

>> Xem thêm: Sốt nhẹ, vàng mắt – Triệu chứng bệnh viêm gan B

>> Xem thêm: Vàng mắt – biểu hiện bệnh gan

LÒNG TRẮNG MẮT BỊ VÀNG – BIỂU HIỆN BỆNH GAN

Lòng trắng mắt bị vàng là một biểu hiện lâm sàng của tình trạng tăng nhiều bilirubin trong máu và là tín hiệu đặc trưng của bệnh lý gan mật.

Chứng vàng mắt là một biểu hiện lâm sàng chủ yếu là thấy màu vàng ở củng mạc (lòng trắng mắt), niêm mạc và vàng da. Triệu chứng này có thể thấy nhiều bệnh, nhưng chủ yếu ở hệ gan mật.

Lòng trắng mắt bị vàng
Vàng mắt dấu hiệu cảnh báo bệnh gan

Vàng mắt thường thấy trước hết ở vùng củng mạc, niêm mạc, sau đó tới da toàn thân. Ở những người có lòng trắng mắt bị vàng, da thường vàng, vàng ít hoặc vàng nhiều và thường kết hợp với sạm bẩn. Nhưng chủ yếu là vàng ở các niêm mạc, nhất là niêm mạc mắt, mồm và lưỡi. Ngoài ra còn có triệu chứng nước tiểu sẫm màu, vàng như nghệ.

LÒNG TRẮNG MẮT BỊ VÀNG CÒN LÀ BIỂU HIỆN CỦA MỘT SỐ BỆNH KHÁC

Theo các bác sĩ chuyên khoa về gan, ngoài các bệnh về gan như viêm gan B, viêm gan C, viêm gan do rượu, xơ gan, ngộ độc gan…thì “Lòng trắng mắt bị vàng” còn là biểu hiện của một số bệnh lý tại mật  hoặc do một số bệnh khác như:

Vàng mắt do tắc mật: Khi mật bị tắc sẽ không thể xuống được ống tiêu hóa khiến cho tình trạng ứ mật tại gan và thấm vào máu gây ra hiện tượng vàng mắt.

Vàng mắt do tan huyết: Khi hồng cầu bị vỡ nhiều đã giải phóng rất nhiều huyết cầu tố, tiền thân của sắc tố mật và gây ra hiện tượng lòng trắng mắt bị vàng.

CƠ CHẾ KHIẾN LÒNG TRẮNG MẮT BỊ VÀNG Ở NGƯỜI BÊNH GAN

Tế bào gan bị tổn thương làm cho mật ở các vi mật quản dễ thẩm thấu vào các vi huyết quản, cùng với đó là các vị trí mật quản cũng bị tổn thương, tiết nhiều chất nhầy làm thành các nút nhầy gây tắc các vi mật quản đó, gây ra hiện tượng vàng mắt.

Một số bác sĩ cho rằng triệu chứng bệnh lý về gan thường diễn ra âm thầm và khó nhận biết. Do đó rất nhiều mắc các bệnh về gan mãn tính nhiều năm nhưng lại không có bất cứ biểu hiện gì ra bên ngoài. Triệu chứng các bệnh lý gan-mật thường rõ ràng hơn ở giai đoạn cấp tính hoặc ở giai đoạn mãn tính hoạt động và diễn biến nguy hiểm. Do đó vàng mắt cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Nếu triệu chứng xuất hiện bất thường hoặc kéo dài thì người bệnh cần sớm có biện pháp khám và điều trị.

>>> Xem thêm: Địa chỉ khám bệnh gan uy tín tại Hà Nội

Lòng trắng mắt bị vàng
Khi có dấu hiệu bất thường người bệnh nên đi kiểm tra chức năng gan-mật

LÒNG TRẮNG MẮT BỊ VÀNG NÊN LÀM GÌ?

Khi bệnh nhân thấy mình có triệu chứng lòng trắng mắt bị vàng như trên thì cần phải hiểu rằng có thể mình sẽ mắc một bệnh lý nào về gan, mật. Vì thế, khi thấy có hiện tượng vàng da, vàng mắt thì bệnh nhân cần đi khám ngay để tìm ra nguyên nhân gây nên vàng mắt, từ đó có phương án điều trị kịp thời và phù hợp.

Người bệnh nên đến các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa gan có uy tín để được kiểm tra một cách đầy đủ, quy phạm từ đó có được phác đồ điều trị chính xác nhất. Sau khi thăm khám và kiểm tra máu, chức năng gan- mật bác sĩ sẽ có đánh giá chính xác nhất cho bạn.

>> Xem thêm: Chữa vàng da theo đông y

>> Xem thêm: Vàng da – Dấu hiệu của bệnh viêm gan B

Người bệnh nên lưu ý: Khi có hiện tượng lòng trắng mắt bị vàng, tuyệt đối không được dùng thuốc bừa bãi hay tin vào các bài thuốc của các thầy lang băm mà có thể làm cho bệnh tình thêm nặng hơn do loại thuốc nào cũng phải chuyển hóa qua gan. Người bệnh cũng nên giữ tinh thần thoải mái để việc điều trị bệnh đạt được hiểu quả cao nhất.