Vì sao tiêm phòng vacxin viêm gan B vẫn mắc viêm gan B?

Bệnh viêm gan B là một bệnh có tốc độ lây nhiễm rất nhanh, hiện nay, chúng ta có thể tiêm phòng vacxin viêm gan B nhưng không phải bệnh nhân nào khi được tiêm vaccine cũng đều mang lại hiểu quả phòng tránh bệnh.

>> Xem thêm: Nguy cơ lây nhiễm của trẻ khi đã tiêm vaccine viêm gan B

>> Xem thêm: Vì sao cần xét nghiệm máu trước khi tiêm phòng vaccine viêm gan B?

KHÔNG PHẢI CỨ TIÊM PHÒNG VACXIN VIÊM GAN B LÀ KHÔNG MẮC VIÊM GAN B

Tiêm phòng vacxin viêm gan B
Tiêm vaccine phòng tránh bệnh viêm gan B

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì hiện nay chúng ta đã có vaccine phòng bệnh viêm gan B, vaccine viêm gan B thành phần là protein của virus viêm gan B có thể làm cho hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận biết và đáp ứng với khả năng nhiễm virus viêm gan B. Vaccine này không chứa virus viêm gan B do đó không gây ra nhiễm trùng.

Có nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B nhưng thắc mắc, bản thân đã từng được tiêm phòng vacxin viêm gan B, vậy tại sao bệnh vẫn có thể lây nhiễm sang cơ thể của bệnh nhân? Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân: Hiệu quả bảo vệ thông thường của vaccine viêm gan B sẽ được trong vòng 12 năm chứ không phải là có hiệu lực cả đời. Do đó, có nhiều bệnh nhân trong quá trình vaccine hết hiệu lực bệnh nhân lại vô tình mắc phải bệnh viêm gan B.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo các bà mẹ có con nên cho trẻ tiêm phòng vacxin viêm gan B đủ 3 mũi theo đúng trình tự: trình tự là 0:1:6 tháng có nghĩa là sau khi tiêm mũi đầu tiên thì 1 tháng sau tiêm mũi thứ 2 và 6 tháng sau tiêm mũi thứ 3 để việc tiêm phòng vacxin viêm gan B đạt hiệu quả cao nhất, nếu như trẻ không tiêm đủ mũi thì việc kháng bệnh của trẻ cũng không phát huy được hết hiệu quả do đó, việc lây nhiễm bệnh là hoàn toàn có thể.

LÀM GÌ ĐỂ PHÒNG BỆNH VIÊM GAN B?

Tiêm phòng vacxin viêm gan B
Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục là biện pháp phòng ngừa viêm gan B

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì bệnh viêm gan B tuy là một bệnh nguy hiểm có thể dễ dàng lây nhiễm sang cho bệnh nhân lành bệnh khác nhưng đây cũng là một bệnh rất dễ phòng ngừa.

Hiện nay có thuốc tiêm phòng vacxin viêm gan B hiệu quả. Đây chính là thuốc chủng ngừa, phòng chống bệnh viêm gan B hiệu quả và ung thư gan vì đây là thuốc có thể bảo vệ tránh được siêu vi B vốn là tác nhân gây ra 80% các trường hợp ung thư gan trên thế giới. Với liều tiêm chủng 3 mũi, thuốc có thể đem lại hiệu quả bảo vệ gần như suốt đời cho người được tiêm chủng.

>> Xem thêm: Những ai không được tiêm phòng vaccine viêm gan B?

>> Xem thêm: Lịch tiêm phòng viêm gan B cho trẻ nhỏ

Ngoài ra, để phòng ngừa bệnh viêm gan B thì bệnh nhân cần sinh hoạt tình dục lành mạnh, sử dụng bao cao su cho mỗi lần quan hệ, sử dụng bao cao su đảm bảo chất lượng và sử dụng đúng quy cách. Bệnh nhân không nên nhận máu, các sản phẩm từ máu hoặc sử dụng những dụng cụ cá nhân với người bệnh khi còn nhiễm máu…vì những dụng cụ này đều có thể lây nhiễm bệnh viêm gan B cho người bệnh lành tính.