Nguyên nhân khiến bệnh viêm gan b nặng thêm

Nguyên nhân khiến bệnh viêm gan b nặng thêm chính là những thói quen xấu hàng ngày trong sinh hoạt của người bệnh làm ảnh hưởng đến sức đề kháng làm cho virus viêm gan b có thể tái hoạt động ( đối với những bệnh nhân viêm gan b ở thể người lành mang virus) hoặc đối với những bệnh nhân viêm gan b sau điều trị viêm gan b đã về ngưỡng cho phép. 

>> Xem thêm: Tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ hay tiêm huyết thanh viêm gan B?

>> Xem thêm: Thực phẩm chức năng có ảnh hưởng tới bệnh viêm gan B

Uống rượu khiến bệnh viêm gan b nặng hơn
Uống rượu khiến bệnh viêm gan b nặng hơn


Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây lan chủ yếu qua 3 đường chính là đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con. Viêm gan B có thể phát triển tăng nặng và biến chứng thành xơ gan, ung thư gan nếu không được điều trị sớm hoặc có lối sống kém lành mạnh.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN BỆNH VIÊM GAN B NẶNG THÊM

Các bác sỹ phòng khám Gan Kim Mã cho biết, lối sống và thói quen sinh hoạt không lành mạnh có thể là yếu tố thúc đẩy bệnh viêm gan B phát triển nặng.

Thức quá khuya, ngủ không đủ giấc

Ở người bệnh viêm gan B, tế bào gan đã bị hư hại do virus tấn công sẽ rất khó phục hồi. Nếu người bệnh thức quá khuya và nghỉ ngơi không hợp lý sẽ dẫn đến thiếu hụt máu tại gan, gây ảnh hưởng tới sự nuôi dưỡng tế bào gan, làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể và tình trạng bệnh trở nên nguy hiểm hơn. Người bệnh viêm gan B nên đi ngủ từ 23h để có được giấc ngủ sâu vào 1-3h sáng, bởi đây là thời gian tốt nhất nuôi dưỡng máu trong gan. Nên ngủ 8 tiếng mỗi ngày, người già là 7-9 tiếng, đây là nguyên nhân khiến bệnh viêm gan b nặng thêm mà chúng ta mất cảnh giác.

>> Xem thêm: Triệu chứng và cách điều trị viêm gan B cấp tính

Bực tức, stress

Bởi viêm gan B là một bệnh nguy hiểm nên khi phát hiện mắc bệnh, nhiều người dễ rơi vào trạng thái lo lắng quá mức, gây ảnh hưởng tới tâm lý. Nếu một người bị căng thẳng trong thời gian dài, tâm trạng không được giải tỏa, khiến khí không được lưu thông sẽ gây ra các tổn hại cho gan với một số biểu hiện như tức ngực, đau xương sườn.

Cáu giận khiến bệnh viêm gan b nặng hơn
Cáu giận khiến bệnh viêm gan b nặng hơn

Hút thuốc lá

Đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân khiến bệnh viêm gan b nặng thêm.Chức năng chính của gan là giải độc cơ thể. Khi mắc viêm gan B, virus sẽ làm tổn thương tế bào gan khiến chức năng gan suy giảm. Thuốc lá chứa nhiều nicotin, một chất kích thích có hại cho cơ thể. Người bệnh viêm gan B nếu hút thuốc lá sẽ làm gia tăng lượng nicotin, tăng gánh nặng cho gan và gây tổn hại trực tiếp đến sức khỏe. Ngoài ra hút thuốc còn gây trở ngại và tăng gánh nặng cho hệ tuần hoàn máu trong cơ thể khiến lượng máu không được cung cấp đầy đủ, giảm khả năng miễn dịch, gây ra các bệnh về hô hấp và khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Thuốc là là một trong những yếu tố làm viêm gan B tăng nặng
Thuốc là là một trong những yếu tố làm viêm gan B tăng nặng

Lạm dụng thuốc

Nguyên nhân khiến bệnh viêm gan b nặng thêm mà chúng ta thường mắc phải, vì đôi khi người bệnh bị mắc bệnh nhưng hay tự tiện dùng thuốc. Thuốc sau khi được đưa vào cơ thể sẽ chuyển hoá và hấp thụ tại gan. Đối với bệnh nhân viêm gan B, gan yếu hơn do sự tác động và ảnh hưởng của virus. Nếu người bệnh lạm dụng thuốc, sử dụng bừa bãi các loại thuốc có hại cho gan sẽ làm tăng áp lực làm việc cho gan, khiến các tổn thương tại gan trở nên nghiêm trọng hơn.

>> Xem thêm: Điều trị bệnh viêm gan B bằng cây chó đẻ

Uống nhiều rượu

Rượu là loại đồ uống có hại cho bệnh nhân mãn tính. Virus viêm gan B và rượu cùng tồn tại trong cơ thể sẽ gia tăng tổn hại cho gan, dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Những người có virus viêm gan B dương tính nếu uống rượu trong thời gian dài thì khả năng bị xơ gan, ung thư gan và giảm tuổi thọ cao hơn nhiều. Do đó, các bác sỹ phòng khám Gan Kim Mã khuyến cáo người bệnh không nên uống rượu và đồ uống có cồn.

Ăn thức ăn chứa nhiều dầu mỡ

Dầu mỡ là kẻ thù số một của gan. Các thực phẩm có hàm lượng mỡ cao, qua đường ruột được hấp thụ vào máu, thông qua hệ thống tuần hoàn được gan hấp thụ và chuyển đổi thành lipoprotein tổng hợp mật độ thấp; người có gan không tốt nếu hấp thụ lượng chất béo cao sẽ tăng gánh nặng cho gan. Có thể trực tiếp gây viêm gan, và khó phân giải lượng mỡ tích tụ trong gan dễ gây ra các bệnh như xơ gan, ung thư gan.

Trên đây là những nguyên nhân khiến bệnh viêm gan b nặng thêm. Các biến chứng của bệnh viêm gan B không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ, chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn có khả năng gây tử vong cao. Vì vậy, khi mắc viêm gan B người bệnh cần thay đổi, điều chỉnh thói quen sinh hoạt khoa học, phù hợp với tình trạng bệnh. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa gan uy tín để thăm khám và theo dõi tiến triển của bệnh. Khi phải dùng thuốc cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sỹ, không tự ý ngưng thuốc, đổi thuốc nếu không được sự đồng ý của bác sỹ.

>> Xem thêm: Chữa viêm gan B ở đâu tốt

Bài viết liên quan