Viêm gan B đừng nên đến quá muộn

Hội Gan mật Việt Nam khuyến cáo, mặc dù trình độ hiểu biết của người dân về bệnh viêm gan B đã có chuyển biến, nhưng số người đến viện trong giai đoạn muộn không giảm (8.000-10.000 người/năm).

>> Xem thêm: Thuốc chữa bệnh viêm gan B nào tốt nhất?

>> Xem thêm: Người lành mang virus viêm gan B có cần điều trị không?

Xơ gan và ung thư gan là biến chứng bệnh viêm gan B
Xơ gan và ung thư gan là biến chứng bệnh viêm gan B
I women Arrived here would cordless amazing transfer oily.

PHẦN LỚN NGƯỜI DÂN CHỦ QUAN VỚI VIÊM GAN B

Đang làm vườn, anh T.T.T (53 tuổi) ở Sóc Sơn, Hà Nội bỗng nôn thốc toàn chất màu đen và ngất xỉu. Bệnh nhân được đưa vào khoa Cấp cứu – BV Bạch Mai và được chẩn đoán xơ gan. Kết quả xét nghiệm: Dương tính với virus viêm gan B. Gia đình tá hỏa vì từ trước tới nay anh T vẫn khỏe.

Nguy hiểm hơn, chị H.T.L (29 tuổi), ở huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng mang thai tháng thứ 7. Khi đi khám và làm thủ tục sinh con tại BV Phụ sản Hải Phòng, chị phải làm xét nghiệm máu. Sau xét nghiệm, bác sĩ thông báo chị L phải dùng thuốc kiềm chế virus viêm gan B ngay, nếu không sẽ nguy hiểm tới tính mạng cả mẹ và con. Chị L hoang mang nói: “Từ trước tới nay tôi không hề ốm, sao lại bị viêm gan B được?

Về vấn đề này, tiến sĩ Đinh Quý Lan – Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam cho biết, nguyên nhân chủ yếu làm cho bệnh viêm gan B có thể phát sinh biến hóa là do người bệnh không kịp thời phát hiện bệnh, không điều trị đúng lúc làm cho bệnh từ cấp tính phát triển thành viêm gan B mạn tính. Ngoài ra, bệnh nhân lạm dụng thuốc trong thời gian dài sẽ làm cho virus nhờn thuốc.

Đặc biệt, một trong những nguyên nhân khiến bệnh nhân đến viện ở giai đoạn muộn là phần lớn không có triệu chứng gì. Bệnh nhân càng nhỏ tuổi, triệu chứng càng không rõ ràng. Tới khi đi khám, làm xét nghiệm mới phát hiện bệnh đã ở giai đoạn nặng, mạn tính: Gan to, các chức năng gan biến loạn.

Sốt là triệu chứng bệnh viêm gan B
Sốt là triệu chứng bệnh viêm gan B

NÊN KIỂM TRA MEN GAN ĐỊNH KÌ

Hàng năm, BV Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận gần 1.000 lượt bệnh nhân mắc các bệnh về gan, trong đó 60% người mắc viêm gan B (HBV), số còn lại bị viêm gan A-C-D-E, phần lớn trong số này chuyển mạn tính do điều trị muộn. Tại khoa Truyền nhiễm- BV Bạch Mai hàng năm cũng tiếp nhận điều trị cho hơn 300 bệnh nhân bị viêm gan B mạn tính.

Theo BS Trịnh Thị Ngọc Thủy – nguyên Trưởng khoa Truyền nhiễm, trong chuyên môn, viêm gan mạn tính có 2 loại: Viêm gan mạn tính tấn công và viêm gan mạn tính tồn tại. Viêm gan mạn tính tồn tại có thể chữa khỏi, nhưng viêm gan mạn tính tấn công sẽ chuyển thành xơ gan, ung thư gan nguyên phát.

Ở thời kỳ ủ bệnh (2-6 tháng), bệnh nhân không có triệu chứng gì đặc biệt. Thời kỳ khởi phát (1 tuần), bệnh sốt nhẹ, có hội chứng như cảm cúm, chán ăn, nước tiểu vàng sậm, phân nhạt màu, có thể đau tức nhẹ vùng hạ sườn phải. Thời kỳ toàn phát, bệnh nhân có vàng da, nhất là củng mạc mắt và niêm mạc dưới lưỡi, nước tiểu sậm màu, chán ăn, mệt lả (có hiện tượng như ốm giả vờ), phân nhạt màu, đau tức hạ sườn phải.

Điều nguy hiểm là trong viêm gan B, tỷ lệ bệnh nhân bị hôn mê gan cấp chiếm tới hơn 2%. Để giúp bệnh nhân viêm gan B phòng, điều trị bệnh, các bác sĩ chuyên về gan mật khuyên bệnh nhân nên đến bệnh viện kiểm tra men gan định kỳ, phối hợp với bác sĩ khống chế virus có hiệu quả, tránh bệnh tái phát làm suy chức năng gan. Ngoài ra, bệnh nhân cần tăng cường nghỉ ngơi, không lao động quá sức, tâm trạng thoải mái.

>> Xem thêm: Có hay không khả năng chữa khỏi bệnh viêm gan B?

>> Xem thêm: Thực phẩm chức năng có ảnh hưởng tới bệnh viêm gan B

Bài viết liên quan

  • Lá gan của bạn có khỏe không? Gan là bộ phận ít nhận được sự quan tâm của chúng ta nhưng đóng vai trò hết sức quan trọng. Gan đứng ở vị trí cửa ngỏ, nối liền ống tiêu hóa với toàn bộ cơ thể, có chức năng chuyển hóa, dự […]
  • Điều trị viêm gan B còn nhiều rào cảnĐiều trị viêm gan B còn nhiều rào cản Nhiễm virus viêm gan B có thể dẫn đến viêm gan mạn tính, xơ gan hoặc ung thư gan và hậu quả là dẫn đến tử vong. Tuy nhiên nhiều người dân vẫn còn chủ quan, mơ hồ về các triệu chứng của […]
  • Lần đầu tiên cấy tế bào gan thành côngLần đầu tiên cấy tế bào gan thành công Các bác sĩ ở London, Anh vừa vui mừng thông báo họ đã chữa trị thành công cho một bé trai mắc căn bệnh hiểm nghèo hủy hoại gan của bé, bằng cách cấy các tế bào gan vào cơ thể bé. Các bác […]
  • Cách kiểm soát bệnh viêm gan bằng enzym SIKCách kiểm soát bệnh viêm gan bằng enzym SIK Ngày 15 tháng 10 năm 2012/ BIOON/ trong một nghiên cứu mới, chuyên viên nghiên cứu đến từ đại học Dundee Anh Quốc đã phát hiện một cơ chế cơ sở khống chế hệ thống […]
  • Biện pháp phòng ngừa viêm ganBiện pháp phòng ngừa viêm gan Biện pháp phòng ngừa viêm gan nên thực hiện đúng đắn để giúp ngăn chặn những yếu tố gây suy giảm chức năng gan , ngăn chặn biến chứng cho sức khỏe. Bệnh siêu viêm gan có tỉ lệ khá cao ở […]
  • Phòng ngừa và điều trị bệnh viêm gan APhòng ngừa và điều trị bệnh viêm gan A Do virus viêm gan A lây qua đường ăn uống nên bệnh này rất dễ lan tràn. Nhân viên y tế, khách du lịch, cô bảo mẫu... là những người dễ mắc nhất. Triệu chứng khởi phát giống cảm cúm nên dễ […]