Chẩn đoán viêm gan B thực hiện như thế nào?

Chẩn đoán viêm gan B đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong việc kiểm soát, quản lý và theo dõi bệnh trong quá trình điều trị bệnh viêm gan B.

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không?

Chẩn đoán viêm gan B thực hiện như thế nào
Chẩn đoán viêm gan B thực hiện như thế nào?

Chẩn đoán viêm gan B từ kết quả những xét nghiệm máu chuyên biệt (huyết thanh chẩn đoán) mà nó phản ánh những thành phần khác nhau của virus HBV. Những xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán viêm gan B khác với xét nghiệm chức năng gan, xét nghiệm này có thể thay đổi bất thường khi gan bị tổn thương do bất kỳ nguyên nhân nào bao gồm cả nhiễm virus HBV. Vậy những xét nghiệm quan trọng trong chẩn đoán viêm gan B là gì?

CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN B THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Kháng nguyên bề mặt HBsAg và kháng thể bề mặt anti_Hbs

Chẩn đoán viêm gan B đầu tiên được nghĩ khi phát hiện kháng nguyên bề mặt của HBV trong máu (HbsAg). Sự hiện diện của HbsAg nghĩa là có nhiễm virus HBV hoạt động còn không có HbsAg nghĩa là không có nhiễm virus viêm gan HBV. Sau khi tiếp xúc HBV, kháng nguyên HbsAg sẽ xuất hiện trong máu trong vòng 4 tuần. Ở những người hồi phục sau viêm gan B cấp, ức chế hay đào thải virus thì HbsAg chỉ có trong 4 tháng kể từ lúc xuất hiện triệu chứng đầu tiên. Nhiễm viêm gan B mạn được định nghĩa là sự tồn tại HbsAg hơn 6 tháng.

Chẩn đoán viêm gan B cần làm nhiều xét nghiệm khác nhau
Chẩn đoán viêm gan B cần làm nhiều xét nghiệm khác nhau

Sau khi HbsAg được ức chế trong cơ thể, kháng thể chống lại HbsAg là anti- HBs xuất hiện. Những anti- HBs tạo nên miễn dịch trong những lần nhiễm trùng HBV sau này. Đồng thời, những người được chủng ngừa bằng vacxin thành công cũng được đo anti- HBs trong máu.

>> Xem thêm: Cách điều trị viêm gan B tại đây.

Kháng thể cốt lõi Anti_HBc

Kháng nguyên lõi của virus viêm gan B chỉ được tìm thấy trong gan và không thể phát hiện được trong máu. Sự hiện diện số lượng lớn kháng nguyên lõi của virus viêm gan B cho thấy virus đang trong quá trình sinh sản. Điều này có nghĩa là virus đang hoạt động. Kháng thể kháng lại kháng nguyên lõi Anti- HBc được phát hiện trong máu. Từ vấn đề đó, có hai loại kháng thể anti-HBc là IgM và IgG được tạo ra.

>> Xem thêm: Bỏ dở điều trị viêm gan B có tác hại như thế nào?.

IgM anti- HBc là dấu hiệu nhiễm virus HBV cấp. IgM anti- Hbc được thấy trong máu trong giai đoạn viêm gan cấp và tồn tại tối đa 6 tháng kể từ lúc khởi phát triệu chứng. IgG anti- HBc xuất hiện trong giai đoạn viêm gan mạn và tồn tại sau đó, dấu hiệu chỉ điểm ở những người hồi phục hay qua giai đoạn viêm gan mạn. Theo đó, chỉ IgM anti- HBc mới được dùng để chẩn đoán viêm gan B cấp.

Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B đều là căn cứ để điều trị viêm gan B hiệu quả
Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B đều là căn cứ để điều trị viêm gan B hiệu quả

Kháng nguyên E HbeAg, kháng thể E anti_Hbe và thể biến chứng

Kháng nguyên e của HBV và kháng thể e của nó, anti- Hbe để xác định sự lây nhiễm của virus ở người nhiễm HBV mạn. Sự phát triển cả hai HbeAg và xét nghiệm anti- Hbe thường riêng rẽ nhau. Theo đó, sự hiện diện của HbsAg nghĩa là virus đang hoạt động và có khả năng lây nhiễm cho người khác, còn sự hiện diện của anti- HBe là dấu hiệu tình trạng virus không hoạt động và ít nguy cơ lây nhiễm hơn.

Ở một vài người bị nhiễm HBV, chất liệu di truyền của virus đã bị biến đổi một phần gọi là thể biến chúng. Kết quả của sự biến chủng này là không có khả năng tao ra HBeAg, ngay cả khi virus đang giai đoạn sinh sản. Điều này có nghĩa là mặc dù không phát hiện HbeAg trong máu ở người nhiễm thể biến chủng thì virus HBV vẫn còn hoạt động ở những người này và vẫn có thể lây nhiễm cho người khác.

>> Xem thêm: những chú ý khi điều trị viêm gan B.

Định lượng HBV_DNA

Đánh dấu đặc biệt nhất sự sinh sản HBV là đo lường HBV- DNA trong máu. DNA là chất liệu di truyền của HBV. HBV- DNA có nồng độ cao cho thấy virus đang ở giai đoạn sinh sản và hoạt động. Nồng độ thấp hay không phát hiện được HBV- DNA là ứng với giai đọan virus không hoạt động ở người nhiễm viêm gan B.

Trên đây là thông tin về cách chẩn đoán viêm gan B cần thực hiện như thế nào. Hi vọng đây sẽ là kiến thức bổ ích giúp mọi người hiểu hơn về bệnh viêm gan B, từ đó có cách phòng và điều trị thích hợp.  

Bài viết liên quan

  • Tiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnhTiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnh HỎI Chào bác sĩ. Em là nam và năm nay 30 tuổi. Trước đó em có tiêm phòng viêm gan B đủ 4 mũi nhưng trong đợt kiểm tra sức khỏe tổng quát ở cơ quan vừa rồi, kết quả xét nghiệm cho […]
  • Chế độ ăn uống ở người lành mang virus viêm gan BChế độ ăn uống ở người lành mang virus viêm gan B Người lành mang virus viêm gan B tạm thời virus không hoạt động, không tấn công gan, chính vì thế, ở giai đoạn này người bệnh không cần tiến hành điều trị bệnh bằng bất cứ phương pháp nào, […]
  • Chỉ số HbSAg có ý nghĩa gì trong kiểm tra viêm gan B?Chỉ số HbSAg có ý nghĩa gì trong kiểm tra viêm gan B? Trong số các xét nghiệm kiểm tra viêm gan B, xét nghiệm đầu tiên chúng ta cần thực hiện là chỉ số HBsAg. Tuy nhiên, khá nhiều bệnh nhân không hề biết chỉ số này là gì và sau khi có kết quả […]
  • Triệu chứng ung thư gan theo từng giai đoạnTriệu chứng ung thư gan theo từng giai đoạn Mỗi giai đoạn, người bệnh ung thư gan lại có các triệu chứng, biểu hiện khác nhau. Bất cứ bộ phận nào trong cơ thể không khỏe mạnh đều gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chúng ta. […]
  • Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan BCác xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B Để giúp việc điều trị viêm gan B đạt hiệu quả, đúng bệnh thì việc chẩn đoán viêm gan B là một yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình chữa bệnh viêm gan B. Vậy chẩn đoán viêm gan B thông […]
  • Phương pháp điều trị viêm gan B mãn tính bằng thuốc tâyPhương pháp điều trị viêm gan B mãn tính bằng thuốc tây Y học càng phát triển thì con người càng đến gần với công nghệ hiện đại, thay vào dùng thuốc đông y tốn nhiều thời gian và không thể chữa hiệu quả viêm gan B giai đoạn nặng, chúng ta có […]