Viêm gan B hoàn toàn có thể được khống chế

Viêm gan B là một bệnh lây nhiễm nguy hiểm, tuy nhiên, nếu như bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B hoàn toàn có thể được khống chế và điều trị bệnh nếu như người bệnh phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không?

>> Xem thêm: Bị viêm gan B có nên tiêm phòng vaccine viêm gan B?

Bệnh viêm gan siêu vi B
Bệnh viêm gan siêu vi B

VIÊM GAN B CÓ THỂ KHỐNG CHẾ

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B nhưng có nhiều bệnh nhân lại thiếu kiến thức về bệnh dễ dẫn đến việc làm cho bệnh thêm trầm trọng hơn. Viêm gan B là một bệnh làm suy giảm chức năng gan dưới sự tấn công của các siêu virus viêm gan B, khi người bệnh bị các siêu virus tấn công thì chúng dễ dàng làm cho sức đề kháng của người bệnh kém đi khiến cho người bệnh luôn cảm thấy suy nhược, mệt mỏi.

Tuy nhiên, khi người bệnh mắc bệnh viêm gan B thì bệnh hoàn toàn có thể được khống chế dễ dàng nếu như người bệnh tiến hành kiểm tra sức khỏe định kì và làm các xét nghiệm cần thiết để phát hiện bệnh và điều trị bệnh sớm. Đặc biệt, đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B giai đoạn cấp tính thì việc điều trị bệnh sớm còn giúp cho bệnh nhân phục hồi được các tế bào gan bị tổn thương và khống chế, đẩy lùi được lượng virus ra khỏi cơ thể người bệnh.

>> Xem thêm: Bị viêm gan B có nên tiêm phòng vaccine viêm gan B?

>> Xem thêm: Tiêm phòng rồi nhưng không đủ kháng thể chống virus viêm gan B

Điều trị viêm gan B

Hiện nay, để hỗ trợ điều trị viêm gan B, nhiều loại thuốc đã được nghiên cứu và kiểm chứng để đưa vào sử dụng như Interferon, Ribavirin, Dipivoxil, Adefovir, Lamivudine, .. nhằm ức chế sự sản sinh cảu virus HBV.

Người bệnh thường được chỉ định kết hợp 1 số loại thuốc để đem lại tác dụng tốt nhất, Đồng thời cũng cần được theo dõi sát sao để xử lý kịp thời nếu có tác dụng không mong muốn của thuốc.

Trung bình, người bệnh dùng thuốc khoảng 2 năm, 3 năm hoặc có khi lâu hơn. Vì vậy, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ.

Trong quá trình điều trị viêm gan B, bệnh nhân cũng lưu ý nên tái khám 3-6 tháng 1 lần để theo dõi tình trạng hoạt động và số lượng virus. Kể cả khi được chỉ định ngừng thuốc thì việc tái khám vẫn là cần thiết để kiểm soát kịp thời nếu virus hoạt động trở lại.

Điều trị viêm gan B hiệu quả còn là ở chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Bảo vệ sức khỏe ngay từ những độc hại hàng ngày cũng là biện pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Khám sức khỏe định kỳ giúp kiểm soát bệnh tốt nhất
Khám sức khỏe định kỳ giúp kiểm soát bệnh tốt nhất

MỘT SỐ BIẾN CHỨNG CẦN ĐỀ PHÒNG

Viêm gan B là một bệnh rất dễ lây nhiễm nhưng không phải là bệnh dễ điều trị vì cho đến nay chúng ta vẫn chưa có loại thuốc nào điều trị đặc hiệu cho bệnh viêm gan B, hơn nữa khi người bệnh bị các siêu virus tấn công thì chúng làm cho bệnh có những diễn biến hết sức phức tạp hoặc làm cho người bệnh dễ dàng kháng thuốc hoặc là không thích hợp với thuốc làm cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt, khi người bệnh mắc bệnh viêm gan B trong giai đoạn đầu dù dễ điều trị nhưng không phải là bệnh nhân nào cũng có thể dễ dàng phát hiện ra bệnh vì bệnh viêm gan B cấp tính thì những triệu chứng của bệnh rất mơ hồ khiến cho bệnh nhanh chóng chuyển sang giai đoạn mãn tính gây ra nhiều biến chứng nguy hại.

Do đó, khi người bệnh mắc bệnh viêm gan B thì bệnh nhân cần đến các trung tâm y tế chuyên gan để được các bác sĩ chuyên khoa khám và chọn lựa các phương pháp điều trị thích hợp. Khi được phát hiện bệnh thì bệnh nhân không nên chần chừ mà cần điều trị kịp thời để phòng ngừa những biến chứng có thể xảy ra.

 

Bài viết liên quan

  • Viêm gan B không nên dùng thuốc bừa bãiViêm gan B không nên dùng thuốc bừa bãi Khi bị mắc bệnh viêm gan B thì hẳn nhiên chức năng gan bị suy giảm, khả năng bài thải các chất độc hại kém đi, tuy nhiên, nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B lại không nắm rõ được […]
  • Lợi ích của việc điều trị bệnh viêm gan B sớmLợi ích của việc điều trị bệnh viêm gan B sớm Bệnh viêm gan B là một bệnh có những diễn biến rất phức tạp, bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B nếu như không được điều trị bệnh viêm gan B sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho […]
  • Thời gian vàng tiêm vacxin cho trẻThời gian vàng tiêm vacxin cho trẻ Nếu người mẹ mang thai nhiễm virut viêm gan B thì có đến 90% sẽ truyền bệnh sang con, nhưng nếu trẻ được tiêm vaccin viêm gan B trongvòng 24 giờ đầu sau khi sinh thì có thể giảm nguy cơ […]
  • Lưu ý khi tiêm phòng viêm gan BLưu ý khi tiêm phòng viêm gan B Lưu ý khi tiêm phòng viêm gan B giúp chúng ta có thể phòng ngừa hiệu quả bệnh viêm gan b, nếu như tiêm phòng vaccine viêm gan b từ những năm đầu đời thì hiệu quả phòng bệnh có thể đạt trên […]
  • Cần làm gì để điều trị viêm gan B đạt hiệu quả cao nhất?Cần làm gì để điều trị viêm gan B đạt hiệu quả cao nhất? Là một bệnh nguy hiểm, cho đến nay, chúng ta vẫn chưa có loại thuốc nào điều trị đặc hiệu cho bệnh viêm gan B, hơn nữa, khi người bệnh bị các siêu virus tấn công thì chúng gây ra rất nhiều […]
  • Tiêm phòng viêm gan B sau 24h có sớm quá không?Tiêm phòng viêm gan B sau 24h có sớm quá không? HỎI VỀ TIÊM PHÒNG VIÊM GAN B: Chào bác sĩ, em dự sinh vào tháng 11 năm nay. Em có tìm hiểu trên mạng thì bé sau sinh nên tiêm phòng viêm gan B trong vòng 24h. Thưa bác sĩ, như vậy có sớm […]