Viêm gan B mãn tính và thai kì

Viêm gan B mãn tính hoàn toàn có thể lây nhiễm ở người mang thai, tuy nhiên, hầu hết người bệnh khi mắc bệnh viêm gan B trước quá trình mang thai và chuyển sang mãn tính gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của người mẹ cũng như của trẻ.

>> Xem thêm: Chữa viêm gan b ở đâu tốt nhất

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan B bằng đông y có tốt không?

Viêm gan B mãn tính
Phụ nữ mắc viêm gan B có nên mang thai?

VIÊM GAN B MÃN TÍNH VÀ THAI KỲ

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì người bệnh có thể mắc bệnh viêm gan B hầu hết là trước khi mang thai nên bệnh có những diễn biến rất khó lường trước. Người bệnh viêm gan B khi mang thai gây ra nhiều khó khăn cho việc điều trị cũng như khống chế những diễn biến xấu của bệnh. Hầu hết viêm gan B trong thai kì đều là mãn tính nên những ảnh hưởng mà bệnh gây ra cho người bệnh rất khó kiểm soát. Người bệnh khi mang thai mắc bệnh viêm gan B không nên tự ý bỏ dùng thuốc hoặc tự ý dùng thuốc vì có thể gây hại cho gan cũng như sức khỏe thai nhi.

>> Xem thêm: Viêm gan B mãn tính

PHỤ NỮ MẮC VIÊM GAN B CÓ MANG THAI ĐƯỢC KHÔNG?

Phụ nữ viêm gan B mãn tính vẫn có thể mang thai tốt không diễn tiến xơ gan mất bù trong thai kỳ. Có thể có tăng men gan trong thai kỳ dù rất hiếm. Sự lây truyền siêu vi B sang thai nhi trong thai kỳ rất hiếm. Nhau thai là rào ngăn cản an tòan không cho lây siêu vi B sang thai nhi. Tuy nhiên khỏang 15% lây qua nhau trong trường hợp nhau bị rỉ máu từ mẹ sang trong trường hợp thai có nguy hiểm như sẩy thai…

Người bệnh khi mang thai mắc bệnh viêm gan B mãn tính có thể lây nhiễm bệnh sang cho thai nhi vào bất cứ chu kì thai nào, tuy nhiên, bệnh lây nhiễm sang cho thai nhi nhiều nhất vào 3 tháng cuối của thai kì thì tỷ lệ lây nhiễm bệnh sang thai nhi có thể lên đến trên 70%. Tỉ lệ lây nhiễm tương tự như nhau giữa sinh thường và sinh mổ.

Viêm gan B mãn tính
Tỉ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con có thể đến 70%

LƯU Ý CHO NGƯỜI BỆNH

Việc tầm sóat những người mẹ mang thai nhiễm viêm gan b mãn tính là rất cần thiết để ngăn ngừa lây nhiễm siêu vi B. Các bác sĩ chuyên khoa gan khuyên người bệnh nên tiêm phòng vaccine viêm gan B cho trẻ sau khi sinh để dễ dàng kiểm soát bệnh. Việc điều trị cho người mẹ mang thai viêm gan B mãn họat động không nên trì hoãn sau sinh để hạn chế những diễn biến xấu mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh.

>> Xem thêm: Cà gai leo chữa bệnh viêm gan b

Trên đây là những kiến thức mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho người bệnh, bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B mãn tính ở bất cứ giai đoạn nào cũng nên tiến hành điều trị bệnh để hạn chế những biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh. Viêm gan B mãn tính có thể dẫn đến các biến chứng về gan như: xơ gan, ung thư gan đe dọa đến sức khỏe, tính mạng người bệnh.

>> Xem thêm: Chữa khỏi viêm gan b, Cách điều trị viêm gan b hiệu quả

>> Xem thêm: Viêm gan C, xơ gan, ung thư gan