Đặc trưng của viêm gan B ở trẻ em

Mặc dù đã có vaccine phòng bệnh viêm gan B, tuy nhiên, không phải trẻ em nào cũng được tiêm phòng bệnh hoặc tiêm phòng bệnh những do cơ địa của trẻ mà thuốc không có tác dụng nên bệnh vẫn có thể lây nhiễm.

>> Xem thêm: Viêm gan B cấp tính ở trẻ em có nguy hiểm không?

>> Xem thêm: Lịch tiêm phòng viêm gan B cho trẻ nhỏ

TRẺ EM MẮC BỆNH VIÊM GAN B CÓ NHỮNG ĐẶC TRƯNG GÌ?

Trẻ mắc viêm gan B
Trẻ mắc viêm gan B

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì hiện nay bệnh viêm gan B đang có xu hướng trẻ hóa, số bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B là trẻ em chiếm 50% và con số bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B mãn tính hàng năm cũng tăng lên liên tục, đây là một dấu hiệu cảnh báo sự đi xuống của việc chăm sóc sức khỏe trẻ em. Trẻ em mắc bệnh viêm gan B hầu như không được phát hiện và gây ra nhiều biến chứng đáng tiếc, do đó, trẻ cần được phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.Các bác sĩ chuyên gan cho biết, trẻ em khi mắc bệnh viêm gan B thì sẽ xuất hiện những đặc điểm như:

Một số trẻ thường phát bệnh cấp, sốt tương đối nhiều, thời gian trước khi xuất hiện hoàng đản ngắn cũng rất nhiều, số trẻ bệnh có triệu chứng ở đường hô hấp cao kèm theo đó là triệu chứng hoàng đản cũng phổ biến.

Số trẻ phát bệnh vào mùa thu đông tương đối nhiều, thời kỳ hoàng đản phần nhiều kéo dài 1 -2 tuần, ALT phần nhiều trong vòng 1 tháng hạ xuống mức bình thường. Số trẻ bệnh tình về sau tiến triển tốt và khỏi hẳn bệnh cũng tương đối nhiều. Nhưng do vì ở thời ký nhỏ tuổi, bệnh viêm gan B không phải ít thấy cho nên viêm gan ở trả nhỏ chuyển thành mạn tính cũng không phải là ít thấy. Số trẻ gan, tì sưng to tương đói nhiều và rõ rệt, công năng gan khác thường cũng thường thấy rõ.

Do vì công năng tiêu hoá của trẻ tương đối yếu, khả năng làm thay chức năng tương đối kém. Vì vậy khi bị viêm gan các triệu chứng ở đường tiêu hoá như nôn mửa, tiêu chảy thường thấy rõ rệt hơn người lớn cũng tương đối dễ phát sinh rối loạn về thay thế chuyển hoá như mất nước, trúng độc, trúng acid, đường thấp trong máu…

Triệu chứng hoàng đản (vàng da) ở trẻ em mắc viêm gan B
Triệu chứng hoàng đản (vàng da) ở trẻ em mắc viêm gan B

Khả năng tái sinh tế bào của trẻ em mạnh hơn so với người lớn, cho nên chữa khỏi bệnh thường có kết quả tương đối triệt để. Nhưng do vì ở thời kỳ nhỏ tuổi, công năng của tế bào gan vễn chưa kiện toàn, công năng miễn dịch cũng chưa hoàn thiện. Do đó trẻ nhỏ khi bị viêm gan, bệnh tương đối nặng, những trẻ phát triển thành viêm gan nặng cũng rất nhiều, tiến triển bệnh tình về sau tương đối kém. Do đó kịp thời điều trị thường có thể ngăn chặn được bệnh tình phát triển nâng cao hiệu quả điều trị.

>> Xem thêm: Gần nửa trẻ Việt Nam không được tiêm phòng viêm gan B sau sinh

>> Xem thêm: Triệu chứng viêm gan B ở trẻ em là gì?

Trẻ em mắc bệnh viêm gan B rất dễ chuyển sang mãn tính sau 6 tháng gây bệnh, do đó, các bậc phụ huynh nếu như có trẻ chưa được tiêm phòng vaccine viêm gan B hoặc trong gia đình có người mắc bệnh viêm gan B cần được đưa trẻ đi khám và tiêm phòng vaccine viêm gan B cũng như điều trị bệnh để bệnh không gây ra biến chứng đáng tiếc cho trẻ.

Bài viết liên quan