Diễn biến bệnh viêm gan C như thế nào?

Cũng như bệnh viêm gan B, bệnh viêm gan C là một bệnh rất nguy hiểm bởi bệnh có thể lây nhiễm cho bệnh nhân khác với diễn biến bệnh viêm gan C rất phức tạp và biến chứng vô cùng nguy hiểm.

>> Xem thêm: Bệnh viêm gan C có nguy hiểm không?

>> Xem thêm: Biến chứng viêm gan C là xơ gan và ung thư gan

DIỄN BIẾN BỆNH VIÊM GAN C NHƯ THẾ NÀO?

Diễn biến bệnh viêm gan C
Diễn biến bệnh viêm gan C như thế nào?

Diễn biến bệnh viêm gan C được thể hiện bằng sự tấn công lá gan của các siêu virus viêm gan C, khiến cho gan bị tổn thương và có thể nhanh chóng gây ra biến chứng cho người bệnh. Xơ gan, ung thư gan là những biến chứng mà bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C có thể gặp phải, và nếu như không được điều trị sớm bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, diễn biến bệnh viêm gan C thường trải qua hai giai đoạn cụ thể và ở mỗi một giai đoạn thì bệnh lại có những diễn biến hết sức khó lường, do vậy, người bệnh khi mắc bệnh viêm gan C cần đến các trung tâm y tế để được khám sức khỏe định kì từ 3 đến 6 tháng 1 lần. Dưới đây là diễn biến bệnh viêm gan C thông qua hai giai đoạn của bệnh mà người bệnh cần chú ý:

Giai đoạn đầu hay giai đoạn Nhiễm trùng cấp tính

Thường chấm dứt sau 2 đến 12 tuần. Phần lớn bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng. Một số khác có triệu chứng giống như bị cảm cúm nhẹ như buồn nôn, mệt mỏi, sốt, nhức đầu, ăn không ngon, đau vùng bụng, và nhức bắp thịt hay ở khớp, có thể vàng da, vàng mắt, nước tiểu đậm màu. Chẩn đoán bệnh dựa vào xét nghiệm máu.

Nhiễm trùng mạn tính

Diễn biến viêm gan C mãn tính biến chứng thành xơ gan nếu không được điều trị sớm
Diễn biến viêm gan C mãn tính biến chứng thành xơ gan nếu không được điều trị sớm

Khoảng 85% trường hợp, cơ thể của họ không đào thải được hết virus sau 6 tháng, nên chuyển thành viêm gan mạn tính. Ðặc điểm nổi bật của bệnh viêm gan C mạn tính là sự tiến triển rất thầm lặng qua 10-30 năm, vì thế người bệnh thường không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tỉ lệ sau khi nhiễm virus thì diễn biến bệnh viêm gan C ở giai đoạn mãn tính sẽ đưa đến xơ gan chiếm 15-20% sau 20 năm, tỉ lệ càng tăng nếu thời gian nhiễm càng lâu, 71% bệnh nhân xơ gan nếu nhiễm hơn 60 năm. Trong nhóm bệnh nhân xơ gan do HCV, mỗi năm 1.4-3.3% chuyển sang ung thư gan và 2.6-4% tử vong.

Càng về giai đoạn sau thì diễn biến bệnh viêm gan C hết sức khó lường, cho nên việc bệnh nhân áp dụng những hướng dẫn của các bác sĩ thì mới có thể ngăn ngừa và khống chế được sự phát triển của bệnh.

>> Xem thêm: Triệu chứng viêm gan C xảy ra như thế nào?

>> Xem thêm: Nam giới mắc viêm gan C có nguy cơ cao bị ung thư gan

Trên đây là những kiến thức vềdiễn biến bệnh viêm gan C mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho bệnh nhân, bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan C nên đến các trung tâm y tế để khám và điều trị kịp thời phòng ngừa những biến chứng có thể xảy ra cho bệnh nhân.