Biến chứng bệnh viêm gan C là gì?

Biến chứng bệnh viêm gan C gây ra cho gan cũng như sức khỏe là rất khó lường trước, chính vì thế cách tốt nhất là chúng ta nên có biện pháp phòng bệnh hiệu quả cũng như có những phương pháp điều trị bệnh viêm gan C đúng đắn, phù hợp với tình trạng bệnh để kiểm soát diễn biến bệnh tốt nhất. 

Biến chứng bệnh viêm gan C
Biến chứng bệnh viêm gan C là gì?

Viêm gan C là căn bệnh truyền nhiễm do virus HCV gây ra. Tại Việt Nam, đa số mọi người chỉ thường nghe nói đến viêm gan B mà ít người biết rằng viêm gan C cũng là một căn bệnh nguy hiểm, nếu không điều trị kịp thời có thể biến chứng thành ung thư gan đe dọa tính mạng người bệnh.

>> Khi có triệu chứng về bệnh viêm gan C nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng xảy ra.

NHỮNG BIẾN CHỨNG BỆNH VIÊM GAN C LÀ GÌ?

Theo thống kê, khoảng 30% người bệnh viêm gan C mãn tính có nguy cơ tiến triển thành xơ gan hoặc ung thư gan. Riêng tại khu vực Bắc Mỹ, viêm gan C là nguyên nhân phổ biến nhất gây ung thư  gan. Virus viêm gan C được coi là ‘sát thủ thầm lặng’. Ngoài yếu tố có nguy cơ dễ lây nhiễm cao trong cộng đồng, hầu hết người mắc viêm gan C không có nhiều triệu chứng ở giai đoạn đầu, và có thể tới vài chục năm cho đến khi bệnh bùng phát và biến chứng thành xơ gan, ung thư gan thì mới phát hiện mắc bệnh.

Biến chứng bệnh viêm gan C
Khoảng 30% người bệnh viêm gan C mãn tính có nguy cơ tiến triển thành xơ gan hoặc ung thư gan

Người bệnh viêm gan C mãn tính có lá gan bị phá hoại, tổn thương nặng nề, kèm theo đó là sự phát triển của những tế bào mới có chứa đột biến gây ung thư. Ngoài ra, ở bệnh nhân viêm gan C, các mô gan dần dần bị xơ hóa, thay thế vào đó là các mô xơ ngày càng lan khắp gan, hình thành xơ gan đây là những biến chứng bệnh viêm gan C cuối cùng ở gan mà người bệnh có thể mắc phải nếu như không được kiểm soát đúng đắn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, có khoảng 5 – 20% bệnh nhân viêm gan C có thể tiến triển thành xơ gan sau khoảng 20 đến 30 năm mắc bệnh. Điều này cũng làm gia tăng nguy cơ ung thư gan ở những người bị xơ gan. Theo đó, mỗi năm có khoảng 2 – 6% bệnh nhân viêm gan C có liên quan đến tình trạng xơ gan phát triển thành ung thư gan. Tuy nhiên, nếu người bệnh viêm gan C phát hiện bệnh sớm và được điều trị kịp thời thì tỷ lệ tiến triển thành ung thư gan sẽ giảm đáng kể.

Để phát hiện ung thư gan, các bác sĩ thường chỉ định siêu âm, xét nghiệm máu để đo AFP, hoặc sinh thiết gan để khẳng định chính xác bệnh.

Xem thêm: Những cây thuốc điều trị viêm gan C

Để hạn chế nguy cơ phát triển bệnh ung thư gan thì mỗi người cần phải thay đổi lối sống, ngưng hút thuốc lá và hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm một số loại thuốc để giảm lượng cholesterol trong cơ thể, hạn chế khả năng phát triển thành xơ gan và ung thư gan.

Ngoài ra, với những người đang mắc bệnh viêm gan C thì việc kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên là điều cần thiết để bạn có thể phát hiện sớm bệnh ung thư gan.

Biến chứng bệnh viêm gan C có thể cướp đi tính mạng của người bệnh, vì thế những người mắc căn bệnh này cần phải hết sức thận trọng. Bên cạnh đó, đối với trường hợp đã điều trị kháng virus thành công thì nguy cơ ung thư gan vẫn cao hơn so với những người khỏe mạnh không hề mắc viêm gan. Vì thế, nên kiểm tra sức khỏe 6 tháng/lần và nếu có những biểu hiện bất thường nghi ngờ ung thư gan thì cần nhanh chóng liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã

Xem thêm:

Điều trị viêm gan C có tốn kém không

Bài viết liên quan

  • Nam giới mắc viêm gan C có nguy cơ cao bị ung thư ganNam giới mắc viêm gan C có nguy cơ cao bị ung thư gan Ung thư gan thường xảy ra khi các tế bào ở gan bắt đầu phân chia với tốc độ nhanh hơn mức bình thường và xuất hiện các tế bào lạ. Có 2 loại ung thư gan chính: Ung thư gan sơ cấp (xuất phát […]
  • Điều trị viêm gan C sẽ gây ra tác dụng phụ gì?Điều trị viêm gan C sẽ gây ra tác dụng phụ gì? Điều trị viêm gan C nên áp dụng đúng phương pháp và tình trạng bệnh để có thể giúp người bệnh kiểm soát được virus, ngăn chặn được biến chứng tốt nhất. Viêm gan C là bệnh rất dễ lây nhiễm […]
  • Genotype trong viêm gan C là gì?Genotype trong viêm gan C là gì? Viêm gan C là loại virus sừng sỏ và rất khó điều trị. Bởi chúng có tận 6 Genotype, trong đó các loại genotype 1, 2, 3 và 4 là những loại genotype phổ biến nhất trên toàn thế […]
  • Đọc kết quả xét nghiệm viêm gan CĐọc kết quả xét nghiệm viêm gan C Đọc kết quả xét nghiệm viêm gan C giúp người bệnh hiểu hơn về tình trạng bệnh cũng như là căn cứ để giúp các bác sĩ chuyên khoa có thêm căn cứ để đánh giá được phương pháp nào điều trị […]
  • Xét nghiệm viêm gan C cần làm những gì?Xét nghiệm viêm gan C cần làm những gì? Virus viêm gan C là một virus truyền nhiễm qua đường máu, xét nghiệm viêm gan C giúp bệnh nhân có thể biết chính xác tình trạng bệnh và có hướng điều trị viêm gan C sớm bởi chữa dứt điểm […]
  • Sau điều trị viêm gan C bệnh có tái phát không?Sau điều trị viêm gan C bệnh có tái phát không? Điều trị viêm gan C sau điều trị virus được kiểm soát liệu còn có thể tái phát trở lại không là vấn đề được nhiều người quan tâm khi tiến hành chữa trị bệnh. Bệnh viêm gan C là căn bệnh […]