Viêm gan virus C cực kỳ nguy hiểm

Viêm gan virus C là căn bệnh nguy hiểm và có nguy cơ lây nhiễm cao. Do đó cần có các biện pháp để phòng tránh, cũng như điều trị kịp thời. 

>> Xem thêm: Viêm gan C nguy hiểm như thế nào?

>> Xem thêm: Trẻ em bị bệnh viêm gan có ảnh hưởng tới tính mạng không

BỆNH VIÊM GAN VIRUS C

Siêu vi C có đặc tính khác hẳn với các siêu vi A và B. Hơn 85% người nhiễm siêu vi C sẽ có nguy cơ mang siêu vi lâu dài trong cơ thể, so với siêu vi B thì tỷ lệ này chỉ khoảng 10%. Trong số này có khoảng 60% bị viêm gan mạn tính. Và ngay cả viêm gan mạn tính siêu vi C cũng nguy hiểm hơn nhiều so với siêu vi B, bởi vì có 12% bệnh nhân có nguy cơ bị xơ gan và từ 1 đến 5% sẽ bị ung thư gan. Vì thế, mặc dù tỷ lệ mắc bệnh viêm gan siêu vi C hiện nay tại Việt Nam chỉ có khoảng từ 9 đến 10% dân số, bằng một nửa so với bệnh viêm gan siêu vi B, nhưng siêu vi C được xem là nguy hiểm và gây tác hại đáng sợ hơn. Hơn thế nữa, hiện nay chỉ có thuốc chủng ngừa viêm gan siêu vi B chứ chưa có thuốc chủng ngừa viêm gan siêu vi C.

Viêm gan virus C
Virus viêm gan C

VIÊM GAN VIRUS C LÀ BỆNH NGUY HIỂM

Tại Việt Nam, khoảng 15 – 40% dân số Việt Nam phơi nhiễm siêu vi C, trong đó ước tính, 85% các trường hợp viêm gan siêu vi C phát triển thành mạn tính. Nếu không điều trị viêm gan C mãn tính, sau 20 – 30 năm, 20% trong các bệnh viêm gan mạn tính sẽ tiến triển thành xơ gan và ung thư gan.

Với viêm gan siêu vi B, hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng. Còn với bệnh viêm gan siêu vi C thường không có triệu chứng bệnh rõ rệt.

Một vài người chỉ có các triệu chứng giống bị cảm, như mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, cảm cúm, yếu người, đau khớp và đau bụng nhẹ.

Các triệu chứng ít phổ biến hơn như: nước tiểu sậm màu, vàng mắt, vàng da. Viêm gan siêu vi C thường được tình cờ phát hiện khi khám sức khỏe định kỳ hoặc khi cho máu.

>> Xem thêm: Điều trị bệnh viêm gan C ở đâu uy tín

>> Xem thêm: Đọc kết quả xét nghiệm viêm gan C

viêm gan virus c
Viêm gan C có thể biến chứng thành bệnh ung thư gan

VIÊM GAN VIRUS C CÓ THỂ ĐIỀU TRỊ TỐT NẾU CHƯA Ở GIAI ĐOẠN XƠ GAN

Phần lớn khi bệnh nhân phát hiện viêm gan do siêu vi C đã quá trễ so với giai đoạn điều trị tốt nên việc điều trị viêm gan C gặp rất nhiều khó khăn. Bệnh nhân thường đã giai đoạn bệnh xơ gan, hay xơ gan mất bù (tức là bụng báng có chứa nước, chân phù).

Đến giai đoạn này, điều trị vừa chi phí cao vừa kém hiệu quả. Trong nhiều ca bệnh nặng, nếu phải ghép gan, người bệnh phải chi trả hàng tỷ đồng nhưng hiệu quả không cao và bệnh có thể tái phát.

Sự nguy hiểm của căn bệnh quái ác này còn tăng cao hơn nữa khi mà cho đến nay chúng ta vẫn chưa có thuốc chủng ngừa bệnh như đối với siêu vi A và siêu vi B. Vì thế, cách đối phó với viêm gan virus C là phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa khác và theo dõi phát hiện bệnh để điều trị kịp thời. Tất nhiên, như chúng ta đều biết, dù tích cực đến đâu thì cũng không có một biện pháp phòng ngừa nào có thể xem là hữu hiệu hơn việc dùng thuốc chủng ngừa.

 

Bài viết liên quan

  • Mất trí nhớ – Một biến chứng của viêm gan CMất trí nhớ – Một biến chứng của viêm gan C Cho đến nay vẫn chưa có loại thuốc nào đặc trị bệnh viêm gan C, bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan C rất có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm – mất trí nhớ là một biến chứng mà bệnh viêm […]
  • Triệu chứng viêm gan C giai đoạn đầu như thế nào?Triệu chứng viêm gan C giai đoạn đầu như thế nào? Viêm gan siêu vi C là bệnh truyền nhiễm, chủ yếu ảnh hưởng đến gan, do siêu vi viêm gan C (HCV) gây ra. Triệu chứng viêm gan C thường mờ nhạt và không rõ ràng khiến người bệnh chủ quan và […]
  • Biểu hiện bệnh viêm gan C cấp và mãn tínhBiểu hiện bệnh viêm gan C cấp và mãn tính Biểu hiện bệnh viêm gan C nếu như được người bệnh phát hiện sớm sẽ giúp cho hiệu quả điều trị viêm gan C đạt được cao nhất giúp người bệnh ngăn chặn được những biến chứng của bệnh cho sức […]
  • Triệu chứng viêm gan C thời kì đầuTriệu chứng viêm gan C thời kì đầu Triệu chứng viêm gan C là gì? Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm, dễ lây từ người bệnh sang người lành thông qua con đường truyền máu, đường tình dục và mẹ truyền sang con. Bệnh diễn tiến âm […]
  • Viêm gan C phát triển thành xơ gan và ung thư ganViêm gan C phát triển thành xơ gan và ung thư gan Viêm gan siêu vi C là bệnh do virus viêm gan C (HCV) gây ra làm gan hư tổn và tế bào gan suy giảm hoạt động. Theo thống kê, có khoảng 20% bệnh nhân viêm gan mạn tính chuyển sang xơ gan và […]
  • Cảnh báo nguy hiểm từ biến chứng của viêm gan CCảnh báo nguy hiểm từ biến chứng của viêm gan C Biến chứng của viêm gan C được coi là “sát thủ âm thầm” đe dọa sức khỏe của con người. Những người bị nhiễm virus viêm gan C nếu không được phát hiện sớm, chữa trị kịp thời thì nguy cơ […]