Mắc viêm gan C không nên quá lo lắng

Nhiều bệnh nhân khi cầm kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh viêm gan siêu vi C thường lo lắng vì sợ bị xơ gan, lây bệnh cho người khác… Tuy nhiên, bệnh nhân không cần quá lo lắng vì khi mắc bệnh viêm gan C chúng ta hoàn toàn có thể khống chế được lượng virus trong cơ thể bằng việc điều trị sớm và dứt điểm bệnh.

>> Xem thêm: Viêm gan C nguy hiểm như thế nào?

>> Xem thêm: Đừng bỏ lỡ thời điểm điều trị viêm gan C

Theo các bác sĩ chuyên gan thì hiện nay  tại Việt Nam ước lượng 4-6% dân số mắc bệnh viêm gan siêu vi C. Như vậy, nước ta hiện có khoảng 4 triệu người mắc bệnh viêm gan siêu vi C. Số người mắc bệnh viêm gan siêu vi C đang có xu hướng tăng do đến nay chưa có thuốc chủng ngừa mà sức lây lan của bệnh rất nhanh chóng.

Có khoảng 4-6% dân số Việt Nam nhiễm viêm gan C
Có khoảng 4-6% dân số Việt Nam nhiễm viêm gan C

MẮC VIÊM GAN C KHÔNG NÊN QUÁ LO LẮNG

Viêm gan C cũng như viêm gan B, cho đến nay chúng ta vẫn chưa có loại thuốc nào điều trị đặc hiệu cho bệnh, chúng ta chỉ có thể khống chế được tải lượng virus trong cơ thể người bệnh. Dù bệnh này chưa có thuốc chủng ngừa và có nguy cơ lây lan, nhưng nếu người bệnh biết cách bảo vệ thì cũng không phải quá lo lắng. Bệnh lây lan chủ yếu qua đường máu, lây qua vợ chồng chỉ 3% và một số ít lây từ mẹ qua con.

Người bệnh mắc bệnh viêm gan siêu vi C nếu ở giai đoạn bệnh chưa tiến triển hoặc tiến triển chậm thì không cần điều trị. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình hình của mỗi bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị thích hợp có như thế bệnh mới nhanh chóng được đẩy lùi.

Viêm gan C có thể ổn định từ 10-15 năm, tuy nhiên, bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan C cần được điều trị sớm, bệnh nhân còn trẻ tuổi thì việc điều trị sẽ đạt hiệu quả cao hơn do khả năng chịu tác dụng phụ của người bệnh trẻ tuổi là cao hơn.

KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ KHI BỊ VIÊM GAN C

Khám sức khỏe định kỳ
Khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kì là cách mà bệnh nhân có thể theo dõi được diễn biến của bệnh và từ đó bệnh nhân cùng các bác sĩ phối hợp để điều trị bệnh từ đó hiệu quả việc điều trị là cao nhất. Khám sức khỏe định kì còn là cách bệnh nhân có thể phòng ngừa được những biến chứng mà bệnh gây ra.

Khi bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C thì bệnh nhân cũng cần có biện pháp phòng ngừa bệnh để bệnh không lây nhiễm sang cho bệnh nhân khác, bên cạnh đó thì bệnh nhân cũng cần có chế độ ăn uống và lối sống sinh hoạt lành mạnh để phòng tránh những diễn biến khó lường mà bệnh có thể gây ra.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan C có tốn kém không

Trên đây là những kiến thức mà các bác sĩ chuyên khoa cung cấp cho bệnh nhân, bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan C nên tiến hành điều trị sớm để việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất, bên cạnh đó thì việc điều trị bệnh triệt để cũng rất quan trọng đối cới bệnh nhân viêm gan C. Để được tư vấn chi tiết hơn, bạn có thể gọi điện trực tiếp tới các bác sĩ tư vấn hoặc tham khảo tại http://benhviemgan.net/Viem-gan-C.html để có cái nhìn tổng quan hơn về căn bệnh nguy hiểm này.