Bệnh viêm gan C lây qua đường nào?

Bệnh viêm gan C lây qua đường nào là chính? Viêm gan C là một bệnh nguy hiểm, vì bệnh có thể lây nhiễm và có nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, có nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan C mà không biết nguyên nhân lây nhiễm bệnh từ đâu mà ra.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan C và cách phòng tránh bệnh viêm gan C

>> Xem thêm: Cần biết gì về bệnh viêm gan C ở phụ nữ?

Viêm gan siêu vi C là bệnh truyền nhiễm, chủ yếu ảnh hưởng đến gan, do siêu vi viêm gan C (HCV) gây ra. Bệnh thường không có triệu chứng, nhưng viêm mạn tính có thể dẫn đến mô sẹo ở gan và cuối cùng là xơ gan. Trong một số trường hợp, bệnh nhân xơ gan sẽ bị suy gan, ung thư gan hoặc thực quản và giãn tĩnh mạch dạ dày có thể gây tử vong.

Viêm gan C lây qua đường nào
Viêm gan C lây qua đường nào?

BỆNH VIÊM GAN C LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO?

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan tại Phòng khám Kim Mã, bệnh viêm gan C lây chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với máu người bệnh tương tự như bệnh viêm gan B. Bệnh viêm gan C lây qua đường nào? Đường lây nhiễm siêu vi C chủ yếu là qua những con đường như sau:

 • Sử dụng chung kim tiêm ở những người nghiện ma túy. Dùng chung dao cạo, bàn chải răng, kềm cắt móng tay với người bị nhiễm siêu vi C, kim chích xăm mình hay xỏ lỗ tai không đảm bảo vô trùng là con đường mà các siêu virus viêm gan C dễ dàng tấn công người bệnh.
 • Truyền máu. Người nhận máu, chế phẩm máu hoặc các bộ phận cơ thể từ một người cho nhiễm bệnh viêm gan C, cho nên, các bác sĩ chuyên gan khuyên bệnh nhân nên làm các xét nghiệm kĩ càng trước khi nhận máu hoặc các chế phẩm từ máu khác.
Viêm gan C lây qua đường nào
Các con đường lây truyền bệnh viêm gan C
 • Ðường tình dục. Bệnh nhân có thể mắc bệnh viêm gan C nếu như có quan hệ tình dục với người bệnh, thông qua các vết xước niệu đạo, nguy cơ lây nhiễm siêu vi C qua quan hệ tình dục nhưng hiếm hơn bệnh viêm gan B, chỉ chiếm khoảng 5%.
 • Dụng cụ y tế. Dụng cụ y tế không được tiệt trùng đảm bảo còn dính máu của người bệnh nhiễm bệnh viêm gan C là con đường mà bệnh lây nhiễm sang cho bệnh nhân lành tính.
 • Mẹ sang con. Người mẹ mắc bệnh viêm gan C nếu như không được điều trị thì khi mang thai và quá trình sinh đẻ thì bệnh hoàn toàn có thể lây nhiễm sang cho đứa trẻ.

Hiện nay, vẫn chưa có vaccine phòng ngừa bệnh viêm gan C cho nên công tác tự phòng tránh bệnh của bệnh nhân vẫn là quan trọng hơn cả, bệnh viêm gan C có nhiều biến chứng nguy hiểm, do vậy, khi người bệnh có những triệu chứng bệnh viêm gan C hoặc nghi ngờ mình mắc bệnh thì nên đến các trung tâm y tế để được khám và điều trị kịp thời.

>> Xem thêm: Những con đường lây nhiễm viêm gan C

>> Xem thêm: Hôn có thể lây viêm gan C không?

Người bệnh cần chú ý nắm rõ được bệnh viêm gan C lây qua đường nào để có cách phòng tránh tốt nhất.  

Bài viết liên quan

 • Bệnh viêm gan C và chứng nghiện rượuBệnh viêm gan C và chứng nghiện rượu BỆNH VIÊM GAN C VÀ CHỨNG NGHIỆN RƯỢU Viêm gan C là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, chủ yếu ảnh hưởng đến gan do virus viêm gan siêu vi C gây ra. Khi mắc bênh người bệnh thường […]
 • Viêm gan C có thể lây nhiễm khi hôn nhauViêm gan C có thể lây nhiễm khi hôn nhau Như chúng ta đã biết, bệnh viêm gan C là một bệnh lây nhiễm nhưng đến nay vẫn chưa có loại vaccine nào có thể tiêm phòng bệnh này, biến chứng gây ra cho người bệnh cũng là rất […]
 • Hôn có thể lây viêm gan C không?Hôn có thể lây viêm gan C không? Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện ra vi-rút gây viêm gan C có trong nước bọt của người bệnh. Vì thế, chuyện âu yếm nhau bằng miệng hay đơn giản như việc dùng chung bàn chải đánh răng cũng […]
 • Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm gan CNguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm gan C Viêm gan C là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus viêm gan C (HCV) có ảnh hưởng đến tình trạng gan mà không có triệu chứng đặc biệt nào, bệnh viêm gan C là bệnh có thể dẫn đến xơ gan […]
 • Con đường lây nhiễm viêm gan C là gì?Con đường lây nhiễm viêm gan C là gì? Con đường lây nhiễm viêm gan C là gì? Cũng như viêm gan B, viêm gan C cũng là một bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm và có thể gây ra những biến chứng đáng lo ngại cho bệnh nhân viêm gan […]
 • Những con đường lây nhiễm viêm gan CNhững con đường lây nhiễm viêm gan C Con đường lây nhiễm viêm gan C là gì? Có lẽ rất nhiều người vẫn chưa nắm rõ được kiến thức về con đường lây nhiễm viêm gan C ra sao. Sau đây, các bác sĩ sẽ hướng dẫn cho mọi người rõ hơn […]