Cách điều trị virus ở người lành mang bệnh viêm gan B

Cách điều trị virus ở người lành mang bệnh viêm gan B cần thực hiện như thế nào là vấn đề mà nhiều người bệnh quan tâm, bởi bệnh nhân khi mắc căn bệnh này có thể khiến virus hoạt động trở lại bất cứ lúc nào, chính vì thế nếu như không kiểm soát tốt có thể khiến cho bệnh có diễn biến xấu hơn. 

>> Xem thêm: Cách điều trị bệnh viêm gan b hiệu quả

>> Xem thêm: Người lành mang virus viêm gan B có cần điều trị không?

Người lành mang bệnh viêm gan B cần làm gì?
Người lành mang bệnh viêm gan B cần làm gì?

CÁCH ĐIỀU TRỊ VIRUS Ở NGƯỜI LÀNH MANG BỆNH VIÊM GAN B

Người lành mang bệnh viêm gan b là một trong nhiều thể bệnh viêm gan b ở giai đoạn mãn tính, mặc dù không gây ra tổn thương gan nhưng người bệnh cần phải hết sức cảnh giác vì virus có thể tái hoạt động trở lại và gây ra tổn thương gan bất cứ lúc nào. Bệnh viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm, tồn tại ở nhiều thể bệnh khác nhau,người bệnh cần nắm được thể bệnh mà mình đang mang trong cơ thể, từ đó, làm căn cứ để có quyết định điều trị bệnh hay không và cần làm gì để khống chế diễn biến bệnh hiệu quả nhất.

Chúng ta biết rằng khi virút viêm gan B vào cơ thể người, nếu cơ thể đó chưa có miễn dịch chống virút viêm gan B thì nguy cơ bị virút tấn công là điều khó tránh khỏi. Tuy vậy việc áp dụng điều trị virus viêm gan b nào thì không phải bệnh nhân nào cũng biết, người ta thấy rằng có tới 90% người bị nhiễm virút viêm gan B sau 6 tháng sẽ khỏi hoàn toàn một cách vĩnh viễn và không để lại di chứng gì, mặc dù không cần dùng bất cứ một loại thuốc nào hoặc một tác động nào. Số 10% còn lại nhiễm virus viêm gan B hoặc có biểu hiện lâm sàng.

Muốn xác định người bị nhiễm viêm gan B trở thành viêm gan mạn tính thể người lành mang virút viêm gan B người ta phải làm các xét nghiệm bổ sung cần thiết như HBsAg dương tính, HBeAg âm tính, xét nghiệm men gan như GSOT và SGPT bình thường. Ở đây nên hiểu là khi HBsAg dương tính chứng tỏ virút viêm gan B đang tồn tại trong cơ thể người đó và vì vậy virút viêm gan B vẫn có khả năng lây nhiễm cho người khác bằng đường máu (tiêm chích, châm, đánh răng, cạo râu, xăm mình, cho máu mà không xét nghiệm sàng lọc HBV…) hoặc theo đường tình dục, mẹ truyền cho con.

Người lành mang bệnh viêm gan B cần kiểm tra sức khỏe định kỳ
Người lành mang bệnh viêm gan B cần kiểm tra sức khỏe định kỳ

Người lành mang bệnh viêm gan B tạm thời virus không hoạt động cho nên không làm ảnh hưởng đến hoạt động của gan và không cần điều trị bất kỳ một loại thuốc nào. Hiện nay có khá nhiều thuốc tây y có tác dụng ức chế làm hạn chế virus viêm gan B phát triển, nhưng chỉ dùng cho loại viêm gan B cấp tính và mạn tính và có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan.

Đối với người lành mang bệnh viêm gan B không cần dùng bất cứ một loại thuốc gì để cách điều trị virus viêm gan b . Thuốc nam, thuốc bắc nếu dùng có khi còn phản tác dụng mà bản thân người sử dụng không hề biết, vì vậy sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng của tế bào gan. Khi xác định bị viêm gan hoặc người lành mang bệnh viêm gan B thì không cần tiêm vaccin viêm gan B nữa, nói một cách khác là nếu tiêm thì thừa (vaccin vô tác dụng).

Tuy vậy khi đã trở thành người lành mang bệnh viêm gan B thì phải được kiểm tra sức khoẻ và làm các xét nghiệm định kỳ có liên quan đến virus viêm gan B như HBsAg, HBeAg, HBVDNA để được theo dõi thật chặt chẽ, đề phòng virút viêm gan B tái hoạt động.

Lối sống của người lành mang bệnh viêm gan b ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng tái hoạt động, chính vì thế trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày người bệnh viêm gan b nên ăn uống cân đối, thực tế thì người bệnh khi mắc bệnh vẫn cần phải ăn đủ chất như người bình thường, chính vì thế trong bữa ăn hàng ngày nên cung cấp đầy đủ các chất, không nên quá kiêng khem dẫn đến việc thiếu chất, mất cân đối các chất cho cơ thể. 

>> Xem thêm: Người lành mang virus viêm gan B có nên tiêm vaccine không?

>> Xem thêm: Lối sống cho người bệnh viêm gan b

Người lành mang bệnh viêm gan B nên ăn uống thanh đạm cũng là cách điều trị virus viêm gan b, thay vì ăn đồ chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn chiên xào hoặc những đồ ăn nhanh, đồ đóng hộp có chứa bảo quản thì người bệnh nên tự nấu, ăn những món hấp, luộc để làm giảm gánh nặng cho gan. Bên cạnh đó thì người bệnh nên sinh hoạt hợp lý, tránh thức khuya và hạn chế lao động quá sức. 

Bài viết liên quan

  • Tiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnhTiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnh HỎI Chào bác sĩ. Em là nam và năm nay 30 tuổi. Trước đó em có tiêm phòng viêm gan B đủ 4 mũi nhưng trong đợt kiểm tra sức khỏe tổng quát ở cơ quan vừa rồi, kết quả xét nghiệm cho […]
  • Nên làm gì sau điều trị bệnh viêm gan B?Nên làm gì sau điều trị bệnh viêm gan B? Viêm gan B là một bệnh có những diễn biến rất phức tạp, do đó, người bệnh khi được chẩn đoán là mắc bệnh cần được tiến hành điều trị bệnh viêm gan B sớm nhất, khống chế dứt điểm bệnh viêm […]
  • Biện pháp ngăn chặn viêm gan B thành bệnh mãn tínhBiện pháp ngăn chặn viêm gan B thành bệnh mãn tính Bệnh viêm gan B là một bệnh nguy hiểm, có những diễn biến phức tạp và khó điều trị, nếu như bệnh viêm gan B chuyển sang mãn tính thì bệnh lại càng khó khống chế, do đó, chúng ta cần phải […]
  • Kiểm tra gan ở đâu uy tín?Kiểm tra gan ở đâu uy tín? Viêm gan B gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan nếu phát hiện bệnh muộn và không có những phương án điều trị thích hợp. Tuy nhiên, kiểm tra gan ở đâu tốt lại không […]
  • Các xét nghiệm viêm gan B không thể thiếuCác xét nghiệm viêm gan B không thể thiếu Xét nghiệm viêm gan B cần được người bệnh thực hiện đầy đủ để có căn cứ chữa bệnh viêm gan b chính xác, nhanh chóng và rút ngắn thời gian điều trị bệnh. Để điều trị viêm gan B hiệu quả và […]
  • Những nguyên nhân viêm gan B nặng hơnNhững nguyên nhân viêm gan B nặng hơn Nguyên nhân viêm gan B nặng hơn thường là những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày hoặc một số sai phạm trong việc sử dụng thuốc khi chữa viêm gan b.  Có nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh viêm […]