Xà phòng rửa tay có thể gây ung thư gan?

Nghiên cứu gần đây cho thấy, xà phòng chứa hóa chất triclosan có khả năng gây ung thư gan cho người khi tiếp xúc. Theo tin tức cập nhật trên tờ International Business Times, một nghiên cứu mới được công bố trên tập chí Proceedings of the National Academy of Sciences cho thấy, triclosan trong xà phòng dễ gây ung thư gan trên chuột thực nghiệm có cơ chế hoạt động tương tự như trên cơ thể người.

>> Xem thêm: Mắc ung thư gan sống được bao lâu?

>> Xem thêm: Món ăn gây bệnh ung thư gan là gì

Xà phòng có thể gây ung thư gan có đúng không?
Xà phòng có thể gây ung thư gan có đúng không?

XÀ PHÒNG RỬA TAY CÓ THỂ GÂY RA UNG THƯ GAN

Triclosan được biết đến như một tác nhân kháng khuẩn, có trong nhiều loại sản phẩm được con người sử dụng hàng ngày.

Hiện tại, hóa chất này đang được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Hoa Kỳ điều tra vì những báo cáo trước đó cho thấy chất này có thể phá vỡ nội tiết tố và gây tổn hại đến hệ cơ của con người.

Đồng tác giả công trình nghiên cứu – Bác sĩ Robert Tukey, giáo sư Khoa Hóa học, Sinh hóa và Dược học, cho biết: “Cùng với kết quả phát hiện ngày càng nhiều các mẫu môi trường có chứa Triclosan, việc sử dụng rộng rãi các sản phẩm tiêu dùng có thể “lợi bất cập hại”. Bằng chứng là người tiêu dùng có thể gặp phải tình trạng ngộ độc gan giống như những con chuột trong phòng thí nghiệm. Đặc biệt, nguy cơ tổn thương gan còn cao hơn khi sử dụng chung với các hợp chất khác có hoạt tính tương tự.”

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm bằng cách chia làm 2 nhóm chuột. Một trong hai nhóm được cho tiếp xúc với Triclosan trong 6 tháng, tương đương với hàm lượng con người sử dụng trong 18 năm.

Xà phòng rửa tay có thể dẫn tới nhiễm độc gan
Xà phòng rửa tay có thể dẫn tới nhiễm độc gan

Kết quả cho thấy Triclosan đã phá vỡ tính toàn vẹn của nhu mô gan bên trong các đối tượng thuộc nhóm thử nghiệm, đồng thời dẫn đến gia tăng tỷ lệ u gan do chất hóa học gây ra.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, khối u của nhóm chuột tiếp xúc với Triclosan lớn hơn và thường gặp hơn so với những con chuột không bị “hạ độc” bằng Triclosan.

Nguyên nhân là do Triclosan có thể đã phá hủy protein chịu trách nhiệm giải độc hoặc thải loại độc chất ra khỏi cơ thể.

Nhằm phục hồi tổn thương do Triclosan gây ra, các tế bào gan nhân đôi để tổng hợp lại số lượng protein đã mất. Dần dần, hoạt động này cứ thế tiếp diễn và tạo nên những mô sẹo bên trong gan. Việc tích tụ quá mức các mô sẹo do quá trình viêm nhiễm xảy ra liên tục, lâu ngày gây ra xơ gan và cuối cùng dẫn đến ung thư gan.

Tuy nhiên,  Giáo sư Khoa Dược lý sinh hóa thuộc Học viện Hoàng gia London, nhấn mạnh: “Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên về tác hại gây ung thư của Triclosan. Liều sử dụng trong nghiên cứu này cũng tương tự các nghiên cứu được thực hiện trước đó.”

“Nhưng các nghiên cứu ở động vật linh trưởng trong vòng 12 tháng, thậm chí với liều cao hơn so với hàm lượng sử dụng trong nghiên cứu này lại không hề cho thấy khả năng Triclosan gây tổn thương gan.”

Bài viết liên quan

  • Thực phẩm phòng bệnh ung thư gan hiệu quảThực phẩm phòng bệnh ung thư gan hiệu quả Thực phẩm phòng bệnh ung thư gan là thực phẩm mà người bệnh có thể sử dụng hàng ngày, ngoài việc cung cấp các dưỡng chất cho cơ thể thì đây còn là thực phẩm giúp người bệnh có thể ngăn […]
  • Phân biệt các loại virus viêm gan gây bệnhPhân biệt các loại virus viêm gan gây bệnh Virus viêm gan có 5 loại gây bệnh chính, đó là virus A, B, C, D và E. Các loại virus này gây bệnh cho mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính, khả năng lây không có giới hạn. Các nhà khoa […]
  • Dị ứng thuốc, thức ăn có phải do bệnh gan?Dị ứng thuốc, thức ăn có phải do bệnh gan? Gan là bộ phận đầu tiên trong cơ thể làm nhiệm vụ tiếp xúc và phân giải các chất, đồng thời loại bỏ độc tố. Từ đó, các bộ phận khác sẽ tiếp tục hấp thụ các dưỡng chất đã được trải qua xử […]
  • Bệnh xơ gan có mấy thể bệnh?Bệnh xơ gan có mấy thể bệnh? Xơ gan là bệnh mạn tính, tổn thương nặng lan tỏa ở các thùy gan tạo ra mô xơ, cấu trúc các tiểu thùy và mạch máu của gan bị hủy hoại không hồi phục. Gan bị xơ chai bởi 3 quá trình xảy ra […]
  • Lá gan của bạn có khỏe không? Gan là bộ phận ít nhận được sự quan tâm của chúng ta nhưng đóng vai trò hết sức quan trọng. Gan đứng ở vị trí cửa ngỏ, nối liền ống tiêu hóa với toàn bộ cơ thể, có chức năng chuyển hóa, dự […]
  • Phương pháp mới cứu sống bệnh nhân chảy máu do xơ ganPhương pháp mới cứu sống bệnh nhân chảy máu do xơ gan Lần đầu tiên phương pháp phân lưu cửa chủ trong gan qua tĩnh mạch cảnh - TIPS được các bác sĩ Khoa tim mạch can thiệp, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện thành công, cứu sống hai […]