Xét nghiệm viêm gan C nên làm xét nghiệm nào?

Xét nghiệm viêm gan C là cách tốt nhất giúp chúng ta có thể phát hiện bệnh, phát hiện diễn biến bệnh cũng như làm căn cứ để điều trị bệnh viêm gan C hiệu quả. Không một ai có thể chữa khỏi được bệnh viêm gan b khi chưa qua thăm khám, thậm chí điều trị bệnh không khoa học còn khiến cho bệnh có diễn biến xấu đi hoặc gây ra tốn kém cho người bệnh. 

>> Xem thêm: Tầm quan trọng của xét nghiệm viêm gan C

>> Xem thêm: Đọc kết quả xét nghiệm viêm gan C

Xét nghiệm viêm gan C cần làm xét nghiệm nào
Xét nghiệm viêm gan C cần làm xét nghiệm nào

Virus viêm gan C là siêu vi truyền nhiễm qua máu. Người bệnh viêm gan C trong giai đoạn đầu thường không có biểu hiện hay triệu chứng gì vì vậy rất khó để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Xét nghiệm máu là cách phát hiện bệnh nhanh và đơn giản nhất. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số xét nghiệm cần thiết để phát hiện virus viêm gan C.

CÁC XÉT NGHIỆM VIÊM GAN C CẦN THIẾT

Xét nghiệm kháng thể viêm gan C

ELISA II là xét nghiệm máu đơn giản để phát hiện kháng thể viêm gan C. Sau xét nghiệm này, xét nghiệm RIBA được thực hiện để xác nhận sự hiện diện của kháng thể viêm gan C.

Xét nghiệm số lượng siêu vi

Đây là xét nghiệm viêm gan C không thể thiếu giúp đo số lượng viêm gan C tồn tại trong máu. Có 3 loại thử nghiệm số lượng siêu vi bao gồm: viêm gan C RNA PCR assay, RNA branched-chain DNA (bDNA), hoặc TMA assay (Transcription Mediated Amplification). Trong đó, xét nghiệm RNA branched-chain DNA (bDNA) là rẻ tiền nhất, nhưng độ chính xác không cao.

Xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh viêm gan C
Xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh viêm gan C

Xét nghiệm số lượng siêu vi được dùng để xác định viêm gan C cấp tính, quyết định cách điều trị và đo lường hiệu quả của thuốc trong việc chữa trị. Hiện nay, chưa có bằng chứng về mối tương quan giữa số lượng siêu vi và sự phát triển của bệnh viêm gan C.

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan để làm gì?

>> Xem thêm: Ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm viêm gan C

Xét nghiệm phân loại viêm gan C

Viêm gan C có 6 chủng được đánh số từ 1 – 6. Mỗi chủng lại được chia thành nhiều tiểu loại khác nhau theo thứ tự a, b, c,… Vì vậy để quyết định cách chữa trị, cũng như lựa chọn loại thuốc phù hợp cần thực hiện xét nghiệm để biết chính xác loại virus bạn đang mắc phải. Xét nghiệm viêm gan C này giúp cho người bệnh có thể có biện pháp điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Sinh thiết gan giúp chẩn đoán chính xác tình trạng viêm gan C
Sinh thiết gan giúp chẩn đoán chính xác tình trạng viêm gan C

Xét nghiệm chức năng gan

ALT và AST là 2 xét nghiệm chức năng gan cực kỳ quan trọng. Đây là 2 loại enzymes được tiết vào trong máu khi gan bị tổn thương và thường tăng cao ở người bị nhiễm viêm gan C.

Sinh thiết gan

Sinh thiết (hay thử mẫu tế bào) gan được dùng để đo lường mức độ viêm, số lượng sẹo, và tình trạng sức khỏe của gan. Từ đó đưa ra cách chữa trị hợp lý. Cách thức thông thường nhất là làm tê da và bắp thịt rồi nhanh chóng đưa một kim dài và nhỏ vào gan và rút ra để lấy mẫu thử nghiệm. Sinh thiết gan ít gây ra các biến chứng.

Xét nghiệm viêm gan C là căn cứ để điều trị viêm gan C đạt được hiệu quả, bên cạnh đó để chữa trị bệnh được như mong muốn các bác sỹ phòng khám Gan Kim Mã khuyên người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có sự đồng ý của các bác sỹ, kể cả với các loại thuốc nam lành tính. Trước khi dùng thuốc, người bệnh cần tới các bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa gan có uy tín để được kiểm tra chuyên sâu và chính xác, từ đó có phác đồ trị bệnh phù hợp nhất với tình trạng, mức độ nhiễm bệnh (loại genotype của virus, nồng độ virus…).

Bài viết liên quan

  • Nam giới mắc viêm gan C có nguy cơ cao bị ung thư ganNam giới mắc viêm gan C có nguy cơ cao bị ung thư gan Ung thư gan thường xảy ra khi các tế bào ở gan bắt đầu phân chia với tốc độ nhanh hơn mức bình thường và xuất hiện các tế bào lạ. Có 2 loại ung thư gan chính: Ung thư gan sơ cấp (xuất phát […]
  • Một số lời khuyên hữu ích dành cho người viêm gan CMột số lời khuyên hữu ích dành cho người viêm gan C Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm do virus HCV gây ra. Viêm gan C thường khó phát hiện hoặc là thường có diễn biến bệnh xấu đi rất nhanh chóng đôi khi cũng là do người bệnh có thói quen […]
  • Ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm viêm gan CÝ nghĩa các chỉ số xét nghiệm viêm gan C Viêm gan C là căn bệnh thầm lặng với diễn biến âm thầm và các triệu chứng, biểu hiện mơ hồ, tuy nhiên nếu không phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời có thể để lại hậu quả khôn lường. […]
  • Những xét nghiệm bệnh viêm gan C nên làmNhững xét nghiệm bệnh viêm gan C nên làm Để có thể đưa ra được quyết định điều trị bệnh viêm gan C cũng như đánh giá mức độ tổn thương gan thì người bệnh khi mắc bệnh viêm gan C cần làm các xét nghiệm bệnh viêm gan C cần thiết, […]
  • Tiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnhTiêm vắc xin viêm gan B rồi vẫn có khả năng mắc bệnh HỎI Chào bác sĩ. Em là nam và năm nay 30 tuổi. Trước đó em có tiêm phòng viêm gan B đủ 4 mũi nhưng trong đợt kiểm tra sức khỏe tổng quát ở cơ quan vừa rồi, kết quả xét nghiệm cho […]
  • Xét nghiệm viêm gan C cần làm những gì?Xét nghiệm viêm gan C cần làm những gì? Virus viêm gan C là một virus truyền nhiễm qua đường máu, xét nghiệm viêm gan C giúp bệnh nhân có thể biết chính xác tình trạng bệnh và có hướng điều trị viêm gan C sớm bởi chữa dứt điểm […]