Xét nghiệm viêm gan C cần làm những gì?

Virus viêm gan C là một virus truyền nhiễm qua đường máu, xét nghiệm viêm gan C giúp bệnh nhân có thể biết chính xác tình trạng bệnh và có hướng điều trị viêm gan C sớm bởi chữa dứt điểm viêm gan C cần thời gian điều trị dài ngày, chi phí lại tốn kém và có đến 80% những người bị nhiễm virus viêm gan C cấp tính có khả năng trở thành người bệnh mãn tính. Bệnh nhân làm các xét nghiệm viêm gan C không chỉ giúp chẩn đoán bệnh mà còn có thể giúp các bác sĩ đưa ra được những phác đồ điều trị thích hợp nhất.

>> Xem thêm: Những xét nghiệm bệnh viêm gan C nên làm

>> Xem thêm: Kiểm tra viêm gan C ở đâu, hết bao nhiêu?

Nên làm những xét nghiệm viêm gan C nào?
Nên làm những xét nghiệm viêm gan C nào?

XÉT NGHIỆM VIÊM GAN C NÊN LÀM NHỮNG XÉT NGHIỆM NÀO?

Người bệnh viêm gan C nếu như muốn việc điều trị bệnh có được hiệu quả cao nhất và thời gian điều trị được rút bớt, hạn chế được những biến chứng mà bệnh có thể gây ra thì cần phải làm xét nghiệm bệnh viêm gan C để kiểm tra, chẩn đoán và các xét nghiệm viêm gan C liên quan này nhằm để đánh giá mức độ tổn thương gan từ đó các bác sĩ mới có thể đưa ra phương án điều trị bệnh được đúng đắn. Kiểm tra, xét nghiệm viêm gan C bao gồm xét nghiệm và kiểm tra bốn chỉ số sau đây:

Xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm chức năng gan mà bệnh nhân thường được chỉ định làm là: xét nghiệm AST (SGOT) và ALT (SGPT). Để có thể đọc chính xác được kết quả xét nghiệm viêm gan C này thì cần được đào tạo chuyên môn. Nhưng bệnh nhân có thể nhớ rằng 2 giá trị xét nghiệm viêm gan C này thường nhỏ hơn 40 đơn vị (UI). Cũng cần lưu ý trên mỗi thông số chẩn đoán viêm gan C ở mỗi nơi có những giá trị ngưỡng khác nhau.

Kiểm tra chức năng gan một trong các xét nghiệm viêm gan C
Kiểm tra chức năng gan một trong các xét nghiệm viêm gan C

Khi hai giá trị này gấp 2-3 lần thì có thể bệnh nhân đó đã bị viêm gan C. Trường hợp những bệnh nhân chẩn đoán bị bệnh viêm gan C mà khi xét nghiệm chức năng gan tăng cao thì cũng cần làm thêm các kiểm tra viêm gan C chuyên sâu khác để đánh giá được chuẩn xác hơn.

Kiểm tra anti – HCV

Xét nghiệm, chẩn đoán bệnh viêm gan C nhằm để tầm soát tình trạng nhiễm viêm C là anti – HCV. Đây là một loại kháng thể được tạo ra do cơ thể phản ứng lại với một vài thành phần cấu tạo của virus viêm gan C.

Khi kết quả xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C cho thấy anti-HCV dương tính không có nghĩa là cơ thể đã tạo được bảo vệ nhằm chống lại bệnh này mà điều này chỉ chứng tỏ rằng bệnh nhân đã hoặc đang bị nhiễm virus viêm gan C.

Kiểm tra chỉ số Anti - HCV trong xét nghiệm viêm gan C
Kiểm tra chỉ số Anti – HCV trong xét nghiệm viêm gan C

Bệnh nhân cũng cần lưu ý rằng trong một số trường hợp, lúc đầu xét nghiệm viêm gan C cho thấy anti-HCV âm tính nhưng sau 1-2 tháng thử lại thì thấy dương tính điều này được lý giải do anti-HCV thường xuất hiện muộn sau khi bị nhiễm virus.

Xét nghiệm HCV-RNA

Bệnh nhân nếu muốn xác định chắc chắn sự hiện diện diện của virus viêm gan C thì có thể làm thêm xét nghiệm tìm HCV-RNA trong máu.

Xét nghiệm viêm gan C đo tải lượng virus thường được sử dụng trước và trong khi điều trị để đánh giá mức đọ hiệu quả của phương pháp điều trị đối với bệnh nhân, nếu tải lượng virus đo lúc sau giảm so với ban đầu chứng tỏ phương pháp điều trị tỏ ra có hiệu quả.

Kiểm tra genotype

Kết quả của xét nghiệm viêm gan C này đóng vai trò rất quan trọng vào việc điều trị bệnh viêm gan C. Tùy vào kiểu gene hay genotype người bệnh mắc mà các bác sĩ có thể đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp, mỗi genotype khác nhau sẽ có các phác đồ điều trị khác nhau.

Xét nghiệm viêm gan C
Xét nghiệm kiểm tra kiểu hình gene virus viêm gan C

Xét nghiệm viêm gan C là việc làm quan trọng bởi viêm gan C cũng nguy hiểm ngang ngửa không kém gì viêm gan B về những biến chứng nguy hiểm đối với lá gan do nó gây ra. Chính vì thế, khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan C thì người bệnh nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa về việc điều trị bệnh như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất. 

>> Xem thêm: Đọc kết quả xét nghiệm viêm gan C

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan C nên làm xét nghiệm nào?

Khi xét nghiệm viêm gan C và thấy mình mắc bệnh, bạn không nên quá lo lắng. Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại thì đã có thuốc chữa viêm gan C với hiệu quả cao khỏi bệnh hơn 95% ở những bệnh nhân đáp ứng thuốc tốt. Có nhiều thuốc có thể kiểm soát được virus viêm gan C nhưng người bệnh không nên tùy ý dùng thuốc vì có thể gây hại cho gan cũng như diễn biến bệnh viêm gan C. 

Bài viết liên quan

  • Nam giới mắc viêm gan C có nguy cơ cao bị ung thư ganNam giới mắc viêm gan C có nguy cơ cao bị ung thư gan Ung thư gan thường xảy ra khi các tế bào ở gan bắt đầu phân chia với tốc độ nhanh hơn mức bình thường và xuất hiện các tế bào lạ. Có 2 loại ung thư gan chính: Ung thư gan sơ cấp (xuất phát […]
  • Chi phí kiểm tra viêm gan C hết bao nhiêu?Chi phí kiểm tra viêm gan C hết bao nhiêu? Chi phí kiểm tra viêm gan C hết bao nhiêu? Kiểm tra viêm gan C ở đâu uy tín với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm với chi phí hợp lý tại Hà Nội thì không phải là bệnh nhân […]
  • Những lưu ý khi điều trị viêm gan CNhững lưu ý khi điều trị viêm gan C Điều trị bệnh viêm gan virus C không hề đơn giản chút nào. Tuy hiện nay đã có thuốc chữa khỏi bệnh viêm gan C nhưng thời gian và chi phí điều trị đều rất cao. Vậy điều trị viêm gan C như […]
  • Ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm viêm gan CÝ nghĩa các chỉ số xét nghiệm viêm gan C Viêm gan C là căn bệnh thầm lặng với diễn biến âm thầm và các triệu chứng, biểu hiện mơ hồ, tuy nhiên nếu không phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời có thể để lại hậu quả khôn lường. […]
  • Đọc kết quả xét nghiệm viêm gan CĐọc kết quả xét nghiệm viêm gan C Đọc kết quả xét nghiệm viêm gan C giúp người bệnh hiểu hơn về tình trạng bệnh cũng như là căn cứ để giúp các bác sĩ chuyên khoa có thêm căn cứ để đánh giá được phương pháp nào điều trị […]
  • Xét nghiệm viêm gan C nên làm xét nghiệm nào?Xét nghiệm viêm gan C nên làm xét nghiệm nào? Xét nghiệm viêm gan C là cách tốt nhất giúp chúng ta có thể phát hiện bệnh, phát hiện diễn biến bệnh cũng như làm căn cứ để điều trị bệnh viêm gan C hiệu quả. Không một ai có thể chữa khỏi […]