Xơ gan – căn bệnh “tứ chứng nan y”

Được coi là “tứ chứng nan y”, bệnh xơ gan đã gây ra cái chết cho hàng trăm nghìn người mỗi năm. Ngày nay, với những tiến bộ của y học hiện đại đã mở ra nhiều hướng mới cho bệnh nhân bị mắc bệnh xơ gan. Tuy nhiên, bệnh xơ gan nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì rất dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

>> Xem thêm: Xơ gan mất bù nguy hiểm như thế nào?

>> Xem thêm: Nguy hiểm khi xơ gan giai đoạn đầu không có triệu chứng

TẠI SAO XƠ GAN LÀ MỘT TRONG TỨ CHỨNG NAN Y?

Tại sao xơ gan trở thành một trong những tứ chưng nan y
Tại sao xơ gan trở thành một trong những tứ chưng nan y

Vậy tại sao xơ gan có cái tên là tứ chứng nan y?. Ngày xưa trong y học cổ truyền có nói đến tứ chứng nan y đó là: Phong, Lao,Cổ, Cách.Mỗi người hiểu một cách khác nhau nhưng tất cả những ai đã học đông y đều được biết về bốn căn bệnh này.

  • Phong : tức là bệnh cùi , bệnh phung . Nhưng ngày nay đã chữa lành được .
  • Lao : ho lao , bệnh lao phổi , nhưng ngày nay chữa cũng được .
  • Cổ : xơ gan cổ trướng , y học ngày nay cũng đang tìm cách chữa trị .
  • Lại : tức là ung thư , bệnh sẽ rất khó có khả năng chữa được nếu để bệnh phát triển đến giai đoạn 3 .

Do đó, khi  gan mới bắt đầu xơ thì thường không có triệu chứng rõ ràng. Bệnh nhân xơ gan thường thấy người kiệt sức, mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng, buồn nôn, sụt cân, đau bụng, da hay ngứa.

Khi gan bị xơ và mô sẹo tạo ra ngày càng nhiều thì gan không thể hoạt động được nữa, và chức năng gan suy giảm – những triệu chứng xơ gan rõ rệt hơn như: vàng da, báng bụng, mất khả năng tập trung, chảy máu răng, chảy máu cam, ngứa da nhiều, phù chân, suy thận, hay bị bầm chỗ tiêm chích. Những biến chứng nặng hơn của xơ gan như đái tháo đường, ung thư gan rồi dẫn đến tử vong.

Nếu mô xơ chèn ép vào tĩnh mạch gan thì máu sẽ không lưu thông được mà ứ đọng lại ở lách, làm lách to ra, mạch máu ở dạ dày và thực quản cũng bị tăng áp và dãn da. Theo các bác sĩ của Phòng khám Kim Mã, đây là biến chứng rất nguy hiểm vì những mạch máu bị dãn này có thể đột ngột vỡ ra khiến người bệnh nôn ra máu và tử vong rất nhanh. Đó chính là nguyên nhân khiến xơ gan trở thành một trong những bệnh tứ chứng nan y mà theo Đông y thường hay gọi. 

VẬY NGƯỜI BỆNH XƠ GAN CẦN LÀM GÌ?

Xơ gan là một trong những bệnh tứ chứng nan y
Xơ gan là một trong những bệnh tứ chứng nan y

Theo các bác sĩ của Phòng khám Kim Mã, xơ gan là hậu quả của tổn thương gan do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, việc phát hiện sớm đồng thời điều trị hợp lý, hiệu quả tất cả các biến chứng của bệnh là nền tảng trong điều trị.

Ngày nay, có nhiều loại thuốc và nhiều phương pháp điều trị khác nhau đã phần nào làm giảm thiểu được các biến chứng, giúp cải thiện tình trạng bệnh và kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân. Tuy nhiên, theo các bác sĩ của Phòng khám Kim Mã thì bệnh nhân không nên uống thuốc tùy tiện mà phải tuyệt đối tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ vì nếu tự uống thuốc mà loại thuốc đó không hợp thì bệnh tình sẽ không thuyên giảm, thậm chí gây ra những biến chứng nguy hiểm hơn.

>> Xem thêm: Xơ gan có nguy hiểm không?

>> Xem thêm: Nguy hiểm- chảy máu ở bệnh nhân viêm gan, xơ gan

Xơ gan là một trong những tứ chứng nan y mà rất khó chữa trị vì thế quan trọng hơn cả vẫn là các biện pháp phòng bệnh. Bệnh nhân cần biết tất cả các biện pháp vệ sinh phòng chống lây nhiễm và tiêm phòng virus viêm gan, chống thói quen nghiện rượu, ăn uống đủ chất, phòng chống nhiễm sán lá gan, điều trị tốt các bệnh đường mật, thận trọng khi dùng các thuốc gây hại cho gan, dự phòng và điều trị tốt các bệnh viêm gan cấp và mạn tính… để làm giảm thiểu các hậu quả dẫn tới xơ gan. Đó chính là biện pháp tốt nhất để tránh nguy cơ bị xơ gan và các biến chứng của nó.