Xơ gan có dẫn đến ung thư gan không?

Bản thân Xơ gan đã là một bệnh cực kỳ nguy hiểm, khi gan bị xơ thì gan đã không còn khả năng tự tái tạo những tế bào xơ. Bên cạnh đó căn bệnh này còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác như phù chân, báng bụng, xuất huyết tiêu hóa, hôn mê gan hay bệnh não gan trong đó cũng cần phải kể đến ung thư gan.

>> Xem thêm: Những khó khăn trong điều trị bệnh xơ gan

>> Xem thêm: Chữa bệnh xơ gan không nên ăn gì?

Xơ gan có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm
Xơ gan có dẫn tới bệnh ung thư gan không?

Hầu hết các loại bệnh xơ gan có tăng nguy cơ phát triển ung thư gan. Ngoài các điều kiện mô tả ở trên (Viêm gan B, viêm gan C, rượu, và hemochromatosis), thiếu hụt alpha 1-trypsin , một tình trạng di truyền có thể gây ra bệnh khí thũng và xơ gan, có thể dẫn đến ung thư gan. Ung thư gan cũng liên quan chặt chẽ với tyrosinemia di truyền, bất thường ở trẻ em sinh hóa dẫn đến khả năng cao mắc phải xơ hóa gan.

Một số nguyên nhân gây xơ gan ít liên quan với ung thư gan hơn là các nguyên nhân khác. Ví dụ, ung thư gan hiếm khi được nhìn thấy với xơ gan ở bệnh Wilson (đồng trao đổi chất bất thường) hoặc xơ viêm đường mật mãn tính sẹo và thu hẹp của ống mật. Nó được sử dụng để được nghĩ rằng ung thư gan hiếm khi được tìm thấy trong xơ gan mật chính (PBC). Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng tần suất của bệnh ung thư gan trong PBC so với các hình thức khác của căn bệnh này.

Ung thư gan do xơ gan rất khó chữa trị
Xơ gan có thể dẫn tới ung thư gan

Bệnh hình thành chủ yếu do các nguyên nhân như viêm gan virút B và C, viêm gan do rượu, bệnh tích tụ sắt trong mô và xơ gan mật nguyên phát rất dễ tiến triển sang ung thư gan. Bệnh nhân có thể không có triệu chứng gì đặc biệt cho đến khi tình cờ phát hiện khối u trong gan khi đi khám sức khỏe và làm siêu âm bụng.

Ở giai đoạn trễ bệnh xơ gan: khối u quá to gây đau tức vùng dưới sườn phải, sụt cân, suy kiệt hoặc bị xuất huyết trong ổ bụng do khối u bị vỡ. Đối với bệnh nhân xơ gan, việc quan trọng nhất là theo dõi và tầm soát ung thư gan mỗi 3 – 6 tháng bằng cách làm siêu âm bụng và thử máu định lượng AFP để có thể phát hiện sớm ung thư gan.

>> Xem thêm: Chữa bệnh gan ở đâu, , Khám bệnh gan ở đâu tốt nhấtThử máu để phát hiện sớm bệnh ung thư gan

>> Xem thêm: Viêm gan B chuyển thành ung thư gan mất bao lâu, Chữa bệnh gan ở đâu