Điều trị xơ gan còn bù như thế nào?

Điều trị xơ gan còn bù giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục chức năng gan tốt hơn, tuy nhiên điều quan trọng hơn nữa đó chính là việc giúp người bệnh ngăn chặn quá trình chuyển sang giai đoạn mất bù dễ gây ra nhiều nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Đối với người bệnh xơ gan còn bù, việc dùng thuốc cần phải hết sức thận trọng vì những loại thuốc dùng không đúng có thể dẫn tới những nguy hại xấu cho sức khỏe. 

>> Xem thêm: Phương pháp chữa xơ gan hiệu quả an toàn

>> Xem thêm: Điều trị xơ gan cần chú ý gì?

Xơ gan còn bù nên điều trị sớm để hạn chế biến chứng
Xơ gan còn bù nên điều trị sớm để hạn chế biến chứng

XƠ GAN CÒN BÙ LÀ GÌ? 

Xơ gan còn bù là bệnh mãn tính nguy hiểm vì đây được coi là trung gian của các biến chứng nguy hiểm về gan mà người bệnh mắc phải. Người bệnh khi mắc bệnh xơ gan còn bù nên được điều trị sớm để nâng cao hiệu quả điều trị nhằm giúp người bệnh ổn định chức năng gan cũng như ngăn chặn được những biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho sức khỏe của người bệnh, tuy nhiên vấn đề là nhiều bệnh nhân không biết điều trị xơ gan còn bù như thế nào, ở giai đoạn còn bù thì có chữa được không?

Các bác sĩ chuyên khoa gan cho biết, người bệnh khi sử dụng quá nhiều rượu bia, các chất kích thích, mắc bệnh viêm gan B, viêm gan C nếu như không được điều trị sớm có thể dẫn đến xơ gan. Xơ gan nếu như không khống chế tốt cũng có thể dẫn đến cổ chướng hoặc ung thư gan gây ảnh hưởng rất lớn đến gan cũng như sức khỏe của người bệnh. Nhiều người bệnh khi mắc bệnh xơ gan rất khó điều trị và khống chế nếu như không được kiểm soát tốt.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh xơ gan còn bù
Nguyên nhân dẫn đến bệnh xơ gan còn bù

Nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan thường luôn tâm niệm đây là bệnh không thể chữa khỏi và gan sau khi được điều trị thì không thể hồi phục lại được nên không cần điều trị. Tuy nhiên, đây là cách nghĩ sai lầm, người bệnh khi mắc bệnh xơ gan nếu như được chẩn đoán mình mắc bệnh thì việc điều trị xơ gan còn bù sẽ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh rất cao.

Xơ gan được chia làm 2 thể đó là xơ gan còn bù và xơ gan mất bù, người bệnh khi mắc bệnh xơ gan ở thể còn bù thì gan hoàn toàn vẫn còn khả năng có thể hồi phục và không chuyển biến sang giai đoạn xơ gan mất bù, nguyên nhân là do giai đoạn này thì gan bị tổn thương ít, sức khỏe người bệnh còn tốt nên gan vẫn có thể hồi phục nếu như người bệnh được điều trị xơ gan kịp thời.

Xơ gan còn bù nếu được điều trị sớm hoàn toàn có thể hồi phục
Xơ gan còn bù nếu được điều trị sớm hoàn toàn có thể hồi phục

Tuy nhiên, khi bệnh chuyển sang giai đoạn xơ gan mất bù thì gan không thể còn khả năng hồi phục được, mặc dù người bệnh được chữa trị, do đó, nếu như bệnh nhân mắc bệnh xơ gan giai đoạn còn bù thì người bệnh cần được điều trị bệnh sớm để ngăn chặn bệnh có những diễn biến bệnh xấu hơn.

CÁCH ĐIỀU TRỊ XƠ GAN CÒN BÙ NHƯ THẾ NÀO?

Xơ gan có điều trị được không sẽ phụ thuộc bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Điều trị xơ gan còn bù sớm thì hiệu quả điều trị càng cao và khống chế được những biến chứng mà bệnh gây ra. Xơ gan có thể được điều trị bằng nhiều biện pháp khác nhau đều mang lại hiệu quả, người bệnh khi mắc bệnh xơ gan nên tham khảo ý kiến điều trị của các bác sĩ chuyên khoa để bệnh được đẩy lùi hiệu quả nhất.

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh xơ gan thì người bệnh tuyệt đối không nên lạm dụng thuốc chữa bệnh xơ gan, bởi khi mắc bệnh xơ gan có nghĩa là chức năng gan của người bệnh đã bị tổn thương, chính vì thế, nếu như việc dùng thuốc không đúng có thể là nguyên nhân khiến cho chức năng gan suy giảm, tình trạng tổn thương gan nặng nề hơn và dễ dẫn đến biến chứng hơn gây ra nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Nhiều bệnh nhân dùng thuốc nam điều trị xơ gan với suy nghĩ thuốc lành tính, nhưng sự thực lại không phải như thế, thuốc nam dùng kéo dài trong nhiều ngày khi không đúng với mức độ bệnh có thể hình thành chai gan làm cho quá trình chữa bệnh xơ gan khó khăn hơn.

>> Xem thêm: Điều trị xơ gan cần chú ý gì?

>> Xem thêm: Tế bào gốc điều trị xơ gan còn bù hiệu quả

Điều trị xơ gan còn bù người bệnh cũng có thể kết hợp nhiều biện pháp khác nhau để mang lại hiệu quả chữa bệnh cao nhất, bên cạnh việc dùng thuốc chữa bệnh thì bệnh nhân xơ gan nên ăn uống cân đối, tránh việc sử dụng rượu bia, các chất kích thích cũng như điều chỉnh thói quen sống, cần hạn chế thức khuya, bỏ thói quen ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh để hiệu quả chữa bệnh được cao nhất.

Bài viết liên quan

  • Điều trị xơ gan giai đoạn đầu bằng đông yĐiều trị xơ gan giai đoạn đầu bằng đông y Điều trị xơ gan giai đoạn đầu được người bệnh phát hiện sớm và áp dụng đúng phương pháp chữa bệnh chính là cách tốt nhất giúp người bệnh ngăn chặn bệnh không chuyển sang giai đoạn xơ gan […]
  • Dấu hiệu bệnh xơ gan thể hiện như thế nào?Dấu hiệu bệnh xơ gan thể hiện như thế nào? Dấu hiệu bệnh xơ gan là gì và phải làm gì khi biết mình bị xơ gan, khi biết xơ gan là một căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao, vì thế, những ai không may mắc phải bệnh này thường rất sợ […]
  • Triệu chứng xơ gan giai đoạn toàn phátTriệu chứng xơ gan giai đoạn toàn phát Triệu chứng xơ gan cần phải được nhận biết sớm để có thể có những biện pháp chữa bệnh sớm, kiểm soát được diễn biến bệnh và phòng ngừa biến chứng xơ gan. Bệnh xơ gan là bệnh mãn tính gây […]
  • Kiểm tra bằng siêu âm có phát hiện được xơ gan không?Kiểm tra bằng siêu âm có phát hiện được xơ gan không? Kiểm tra bằng siêu âm có phát hiện được xơ gan không? Kiểm tra xơ gan bằng siêu âm có thể giúp người bệnh có thể phát hiện được những thay đổi trong hình thái cấu trúc của gan, từ đó giúp […]
  • Xơ gan phát triển đến giai đoạn cuối còn chữa được không?Xơ gan phát triển đến giai đoạn cuối còn chữa được không? Trong quá trình tư vấn của chúng tôi, rất nhiều người bệnh đã có câu hỏi, nếu xơ gan đã phát triển đến giai đoạn cuối còn chữa được không? Có phải không điều trị được nữa không? Đối với […]
  • Triệu chứng xơ gan cổ chướngTriệu chứng xơ gan cổ chướng Triệu chứng xơ gan cổ chướng chính là những biểu hiện về việc suy giảm chức năng gan do các nguyên nhân dẫn đến xơ gan gây ra. Bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan nếu như không được điều trị sớm […]