Xơ gan mật – Vì đâu mà có?

Xơ gan mật – Vì đâu mà có?Xơ gan mật cũng là một triệu chứng tổn thương gan khiến cho chức năng gan suy giảm, khả năng bài thải các chất độc hại cho cơ thể kém đi, xơ gan mật lâu ngày có thể dẫn đến ung thư gan nếu như không được điều trị sớm.

Nguyên nhân gây ra tình trạng xơ gan mật

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì hiện nay chúng ta vẫn chưa chẩn đoán được chính xác nguyên nhân gây ra chứng xơ gan mật. Nhiều chuyên gia xem xét xơ gan đường mật là một bệnh tự miễn, trong đó cơ thể chống lại các tế bào của riêng của mình, mặc dù nó có thể là yếu tố di truyền và môi trường cũng đóng một phần. Xơ gan đường mật phát triển chậm. Thuốc có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh, đặc biệt là nếu bắt đầu điều trị sớm. Đây cũng là một trong những chứng bệnh gây ra tổn thương gan mà nhiều người bệnh không biết đến.

Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa cho biết, người bệnh mắc chứng xơ gan mật có thể là do khoảng thời gian hàng năm, sự kết hợp của viêm đang diễn ra, sẹo và độc tính từ mật bị mắc kẹt có thể dẫn đến xơ gan. Sẹo xơ gan liên quan đến việc không thể đảo ngược của mô gan làm cho nó không thể cho gan để thực hiện các chức năng cần thiết.

Viêm bắt đầu khi tế bào lympho T bắt đầu tích tụ trong gan. T là những tế bào máu trắng là một phần của hệ thống đáp ứng miễn dịch. Thông thường, tế bào T nhận ra, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn và nấm. Nhưng trong xơ gan mật, các tế bào T xâm nhập và phá hủy các tế bào lót đường mật nhỏ. Các tế bào T cũng sản xuất chất kích thích tế bào gan tiết ra các protein thu hút nhiều hơn các tế bào T, từ đó tạo ra một chu trình liên tục của các thiệt hại.

Cách phòng bệnh xơ gan đường mật

Cũng theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì người bệnh nếu như mắc bệnh xơ gan đường mật thì có thể gây ra nhiều biến chứng đáng tiếc nếu như người bệnh không được điều trị kịp thời. Phòng bệnh xơ gan đường mật cũng chính là phòng bệnh những biến chứng có thể đe dọa đến sức khỏe người bệnh. Để phòng bệnh xơ gan đường mật người bệnh cần:

Ăn nhạt hoàn toàn hoặc hạn chế muối, lượng muối natri không vượt quá 1.000 mg mỗi ngày, tương đương khoảng 2,5 g muối ăn, vì natri làm tăng nguy cơ sưng phù mô và tích lũy chất lỏng trong khoang bụng (cổ trướng).

Rau và trái cây tươi là nguồn cung cấp vitamin và các khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể và hoạt động của gan. Đặc biệt tăng cường thực phẩm giàu kali và hạn chế trái cây có vị chua như cam chua, xoài chua. Tập thể dục và uống canxi, vitamin D bổ sung để giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh loãng xương.

Cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa gan trước khi tiến hành điều trị và sử dụng thuốc nào đó vì có thể gây hại cho gan cũng như khiến cho người bệnh dễ gây ra tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc….

Trên đây là những kiến thức về bệnh xơ gan mật mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho người bệnh, bệnh nhân khi mắc các bệnh lý về gan nên được điều trị sớm để có thể hạn chế những biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh.

Bài viết liên quan

  • Cổ chướng là triệu chứng xơ gan mất bùCổ chướng là triệu chứng xơ gan mất bù Triệu chứng xơ gan mất bù có thể gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh nếu như người bệnh không nhận biết được và có biện pháp kiểm soát sớm. Bệnh xơ gan là một trạng thái tổn […]
  • Lưu ý khi dùng thuốc lợi tiểu ở người bệnh xơ gan cổ trướngLưu ý khi dùng thuốc lợi tiểu ở người bệnh xơ gan cổ trướng Xơ gan cổ trướng là triệu chứng bệnh trong giai đoạn mất bù, do đó, gan gần như không còn khả năng tự hồi phục được chức năng gan, bất cứ các hoạt động nào bất lợi của con người cũng có […]
  • Biểu hiện xơ gan giai đoạn muộn là gì?Biểu hiện xơ gan giai đoạn muộn là gì? Biểu hiện xơ gan giai đoạn muộn thường rất đa dạng nhưng có những bệnh nhân thì biểu hiện bệnh không rõ ràng, việc nắm bắt được những triệu chứng bệnh có ý nghĩa rất lớn đối với hiệu quả […]
  • Nguyên nhân bệnh xơ gan là gì?Nguyên nhân bệnh xơ gan là gì? Nguyên nhân bệnh xơ gan là những yếu tố khiến việc gia tăng các mô xơ trong gan làm suy giảm hoặc mất đi chức năng gan làm ảnh hưởng sức khỏe người bệnh. Người bệnh khi mắc bệnh xơ gan ở […]
  • Nguy cơ bùng phát bệnh xơ gan trong tương laiNguy cơ bùng phát bệnh xơ gan trong tương lai Xơ gan là một trong “tứ chứng nan y”, với thói quen uống rượu bia tràn lan, ăn uống lại không đảm bảo vệ sinh như ở phần đông người Việt Nam, xơ gan trở thành căn bệnh khá phổ […]
  • Những triệu chứng xơ gan mất bù là gì?Những triệu chứng xơ gan mất bù là gì? Triệu chứng xơ gan mất bù nếu như được người bệnh phát hiện sớm và áp dụng biện pháp chữa bệnh đúng đắn có thể giúp kiểm soát bệnh hiệu quả và an toàn. Xơ gan được chia làm hai giai đoạn […]