Ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm viêm gan C

Viêm gan C là căn bệnh thầm lặng với diễn biến âm thầm và các triệu chứng, biểu hiện mơ hồ, tuy nhiên nếu không phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời có thể để lại hậu quả khôn lường. Nếu chỉ thông qua các triệu chứng lâm sàng thì khó có thể chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, mà cần tìm đến các cơ sở y tế uy tín và tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết.

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan C cần làm những gì?

>> Xem thêm: Đọc kết quả xét nghiệm viêm gan C

Xét nghiệm viêm gan C
Xét nghiệm viêm gan C

Ý NGHĨA CÁC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM VIÊM GAN C

Có nhiều người đi xét nghiệm viêm gan C trở về sau khi đã có các kết quả xét nghiệm nhưng vẫn không hiểu vì sao phải xét nghiệm các chỉ số đó và ý nghĩa các chỉ số đó là gì? Hôm nay, các bác sỹ phòng khám 12 Kim Mã sẽ có một số phân tích cụ thể mong rằng có thể giải đáp các thắc mắc của các bạn.

>> Xem thêm: Các triệu chứng viêm gan C mà người bệnh gặp phải.

Virus viêm gan C rất nguy hiểm cho gan
Virus viêm gan C rất nguy hiểm cho gan

Nhóm xét nghiệm những chức năng gan mà bạn thường được làm là: AST ( SGOT) và ALT ( SGPT) chi tiết thì có nhiều, nhưng để dễ nhớ và tiện thì các bạn có thể nhớ 2 giá trị này thường nhỏ hơn 40 đơn vị (UI) (lưu ý trên mỗi marker xét nghiệm ở mỗi nơi có những giá trị ngưỡng khác nhau). Khi giá trị này tăng có giá trị thường thì phải gấp 2-3 lần thì có thể bạn đã bị viêm gan.

Xét nghiệm anti – HCV

Đây là xét nghiệm dùng để tầm soát tình trạng nhiễm bệnh viêm gan C. Anti-HCV là một loại kháng thể do cơ thể tạo ra để chống lại virus viêm gan C. Anti-HCV là xét nghiệm cơ bản để sàng lọc viêm gan C. Xét nghiệm này sẽ bước đầu đánh giá bạn có khả năng bị viêm gan C hay không. Kết quả xét nghiệm sẽ thuộc một trong hai trường hợp sau:

 • Anti-HCV âm tính cho thấy cơ thể không nhiễm virus viêm gan C. Mặc dù vậy vẫn không nên chủ quan, bởi đây là căn bệnh không có vacxin đặc hiệu, vì thế việc trang bị cho bản thân những hiểu biết về con đường lây nhiễm là rất cần thiết, để từ đó có phương hướng chủ động phòng tránh bệnh hiệu quả và an toàn.
 • Anti-HCV dương tính. Kết quả này cho thấy người bệnh có 2 khả năng:
  Thứ nhất, cơ thể đã từng nhiễm virus viêm gan C nhưng đã loại trừ được virus ra khỏi cơ thể (khoảng 15% bệnh nhân có khả năng tự đào thải được virus ra ngoài ở giai đoạn cấp tính, còn lại 85% bệnh nhân chuyển sang giai đoạn mãn tính).
  Thứ hai, người bệnh đang mắc viêm gan C. Khi kết quả anti-HCV dương tính, bác sỹ có thể sẽ chỉ định tiến hành thêm một số xét nghiệm khác. Xét nghiệm Anti-HCV chỉ giúp sàng lọc khả năng mắc viêm gan C, còn để chẩn đoán chính xác có bị bệnh hay không, mức độ viêm gan nặng hay nhẹ, có cần hỗ trợ điều trị hay chưa,… thì cần phải làm thêm các xét nghiệm khác theo tư vấn của bác sĩ. 

Xét nghiệm HCV-RNA

Xét nghiệm HCV-RNA định lượng, phát hiện và đo lường tải lượng RNA virus có trong máu. Đây là xét nghiệm quan trọng, thường được tiến hành trước, trong và sau khi hỗ trợ điều trị. Dựa vào kết quả, bác sỹ sẽ xác định được sự đáp ứng điều trị của người bệnh bằng cách so sánh lượng virus viêm gan C trước và trong thời gian hỗ trợ điều trị. Xét nghiệm HCV-RNA được sử dụng để theo dõi xem phương pháp hỗ trợ điều trị có hiệu quả hay không, dựa vào đó đưa ra những quyết định hỗ trợ điều trị tiếp theo. Nếu số lượng virus giảm xuống cho thấy điều trị có hiệu quả.

Xét nghiệm HCV-GENOTYPE

Virus viêm gan C có 6 genotype chính, phổ biến nhất là type 1 và 6, cũng là hai type khó điều trị. Để hỗ trợ điều trị hiệu quả, bác sĩ cần biết người bệnh đã nhiễm virus viêm gan C thuộc type nào bởi mỗi type cần một cách hỗ trợ điều trị thích hợp (Lựa chọn thuốc, thời gian hỗ trợ điều trị, tiên đoán khả năng hết bệnh hay dễ tái phát của bệnh). Khi xác định được kiểu gen của virus, bác sĩ sẽ có cơ sở để đưa ra phác đồ hỗ trợ điều trị thích hợp cho người bệnh, giúp tiết kiệm được chi phí và thời gian hỗ trợ điều trị.

>> Xem thêm: Tầm quan trọng của xét nghiệm viêm gan C

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan C nên làm xét nghiệm nào?

Ngoài ra, bác sỹ còn có thể chỉ định người bệnh làm thêm một số các xét nghiệm hình ảnh kiểm tra mức độ tổn thương gan của viêm gan siêu vi C như: siêu âm, CT scan, MRI, sinh thiết gan tùy từng trường hợp và diễn tiến của bệnh.

 

Bài viết liên quan

 • Nam giới mắc viêm gan C có nguy cơ cao bị ung thư ganNam giới mắc viêm gan C có nguy cơ cao bị ung thư gan Ung thư gan thường xảy ra khi các tế bào ở gan bắt đầu phân chia với tốc độ nhanh hơn mức bình thường và xuất hiện các tế bào lạ. Có 2 loại ung thư gan chính: Ung thư gan sơ cấp (xuất phát […]
 • Cách phát hiện bệnh viêm gan C là gì?Cách phát hiện bệnh viêm gan C là gì? Cách phát hiện bệnh viêm gan C như thế nào, cách nào phát hiện chính xác bệnh viêm gan C không phải ai cũng biết được, vậy phát hiện viêm gan C thế nào? Nếu như được chẩn đoán mắc bệnh […]
 • Coi chừng mắc bệnh viêm gan C mà không biếtCoi chừng mắc bệnh viêm gan C mà không biết Nhận kết quả xét nghiệm ở phòng khám chuyên gan Kim Mã, Chị Phạm Thị H (Hà Đông, Hà Nội mặt đầy lo lắng : “không biết tại sao tôi lại có thể nhiễm virus được”. Đây cũng là hầu hết của các […]
 • Xét nghiệm viêm gan C cần làm những gì?Xét nghiệm viêm gan C cần làm những gì? Virus viêm gan C là một virus truyền nhiễm qua đường máu, xét nghiệm viêm gan C giúp bệnh nhân có thể biết chính xác tình trạng bệnh và có hướng điều trị viêm gan C sớm bởi chữa dứt điểm […]
 • Xét nghiệm viêm gan C nên làm xét nghiệm nào?Xét nghiệm viêm gan C nên làm xét nghiệm nào? Xét nghiệm viêm gan C là cách tốt nhất giúp chúng ta có thể phát hiện bệnh, phát hiện diễn biến bệnh cũng như làm căn cứ để điều trị bệnh viêm gan C hiệu quả. Không một ai có thể chữa khỏi […]
 • Đọc kết quả xét nghiệm viêm gan CĐọc kết quả xét nghiệm viêm gan C Đọc kết quả xét nghiệm viêm gan C giúp người bệnh hiểu hơn về tình trạng bệnh cũng như là căn cứ để giúp các bác sĩ chuyên khoa có thêm căn cứ để đánh giá được phương pháp nào điều trị […]