Ý nghĩa chỉ số anti hbe là gì?

Để đánh giá chính xác bệnh viêm gan B thì chúng ta cần phải làm một số xét nghiệm như: HBsAg, HbeAg,..trong đó có xét nghiệm Anti Hbe. Vậy ý nghĩa của xét nghiệm anti hbe là gì? là câu hỏi có khá nhiều bệnh nhân thắc mắc.

CHỈ SỐ ANTI HBE LÀ GÌ?

Chỉ số anti hbe là gì
Chỉ số anti hbe là gì?

Bệnh viêm gan B là nỗi lo sợ của hầu hết những người bệnh hiện nay và nó cũng là trăn trở của các nhà khoa học trên thế giới bởi thực tế có khoảng 2 tỷ người đang mắc căn bệnh này và trong đó chiếm 10-20% người bệnh viêm gan B sẽ tiến triển thành viêm gan B mãn tính.

Chính vì lý do này mà công tác xét nghiệm và phòng ngừa bệnh cần được nâng cao. Để chẩn đoán chính xác bệnh viêm gan B thường người bệnh cần phải thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra các chỉ số như: HbeAg, anti-HBc, HBsAg,… trong đó có xét nghiệm anti hbe. Vậy anti hbe là gì?

Anti Hbe là kháng thể kháng lại kháng nguyên HbeAg, thể hiện tiêu chí hạn chế, nó sẽ kìm hãm hoặc ngăn ngừa sự nhân lên của virus viêm gan B trong cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, chỉ số anti Hbe lại không phải là kháng thể bảo vệ và chúng không nói lên được người bệnh có khả năng miễn dịch với virus viêm gan B hay không.

Sự phát hiện cả 2 chỉ số HBeAg và anti- HBe thường riêng rẽ nhau. Chỉ số Anti Hbe thường không cùng xuất hiện với chỉ số HbsAg. Có nghĩa là nếu chỉ số HbeAg dương tính (+) thì Anti Hbe sẽ âm tính (-)  và khi chỉ số Anti Hbe dương tính (+) thì HbeAg sẽ âm tính (-).Theo đó, sự hiện diện chỉ số HbeAg có nghĩa là virus  đang hoạt động và có khả năng lây nhiễm cho người khác, còn sự hiện diện anti- HBe biểu hiện cho tình trạng virus không hoạt động và ít nguy cơ lây nhiễm hơn.

>> Xem thêm: Hbv dna taqman là gì?

>> Xem thêm: Hbeag âm tính có cần điều trị không

Khi người bệnh có kết quả xét nghiệm Anti Hbe dương tính (+) tức là người bệnh có thể gặp phải các trường hợp sau:

  • Đang ở giai đoạn cuối của viêm gan B cấp tính: khi Anti Hbe dương tính (+), HbsAg dương tính (+), chỉ số Anti Hbc IgM dương tính (+).
  • Người bệnh đã kết thúc giai đoạn nhiễm viêm gan B cấp tính: khi Anti Hbe dương tính (+), HbsAg âm tính (-), Anti Hbc IgM dương tính (+).
  • Nhiễm viêm gan B mãn tính: chỉ số Anti Hbe dương tính (+), HbsAg dương tính (+), Anti Hbc IgM âm tính (-), total Anti Hbc dương tính (+).
  • Người bệnh đã từng nhiễm và đã miễn dịch với bệnh viêm gan B: Cho Anti Hbe dương tính (+), HbsAg âm tính (-), total Anti Hbc âm tính (-).

Ý NGHĨA CHỈ SỐ ANTI HBE TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

Anti Hbe là gì
Ý nghĩa chỉ số anti Hbe trong điều trị viêm gan B

Sau khi hiểu rõ được anti hbe là gì thì ý nghĩa của chỉ số anti hbe trong quá trình điều trị bệnh viêm gan B là một trong những yếu tố giúp bác sĩ đánh giá hiệu quả của việc chữa trị bệnh. Bệnh nhân viêm gan B có điều trị bệnh hiệu quả hay không còn cần dựa vào nhiều điều kiện khác như: HbsAg chuyển sang âm tính, định lượng HBV-Dna giảm xuống tới mức yêu cầu ( <40 copies / ml), ngoài ra chỉ số men gan được hồi phục về mức bình thường.

Trong một số trường hợp xảy ra bệnh nhân có hiện tượng chuyển đổi huyết thanh Anti Hbe nhưng Anti Hbe có thể tái xuất hiện trong các đợt tái hoạt động của bệnh viêm Gan B. Tình trạng này có thể xảy ra ở những đối tượng như: người đang hóa trị liệu ung thư hoặc sử dụng corticoid hay những người đàn ông đồng phái luyến ái.

Một số xảy ra ở những bệnh viêm Gan B  mãn tính , sự hiện diện của huyết thanh Anti Hbe chứng tỏ bệnh đã diễn tiến tương đối lâu, nhất là có thể đã chuyển sang giai đoạn xơ gan, hoặc thậm chí là bệnh ung thư gan nguyên phát.

Tóm lại khi chỉ số Anti HBe xuất hiện trong cơ thể người bệnh viêm gan B chứng tỏ hệ miễn dịch trong cơ thể người bệnh đã ngăn chặn được sự nhân lên của virus trong thời gian điều trị. Giúp các bác sĩ đánh giá được việc chữa trị bệnh viêm gan B đang đạt được hiệu quả tích cực.

LỜI KHUYÊN CHO NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN B

Với những người bệnh viêm gan B sau khi thực hiện xét nghiệm và chẩn đoán chính xác bệnh thì cần mau chóng điều trị sớm. Cần áp dụng chính xác và thực hiện đúng chỉ định các phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra. Cần tuyệt đối tránh tự ý sử dụng các loại thuốc mà không thông qua ý kiến bác sĩ vì có thể dẫn tới khả năng kháng thuốc, nhờn thuốc và khó kiểm soát virus khiến bệnh nặng hơn.

Ngoài ra trong dinh dưỡng bệnh nhân nên bổ sung đầy đủ các chất hợp lý, tăng cường vitamin và các chất xơ. Hạn chế sử dụng đồ chứa nhiều gia vị cay nóng, dầu mỡ và các chất kích thích. Nên tập thể dục mỗi ngày để duy trì ở mức tốt nhất trạng thái của cơ thể.

Trên đây là kiến thức về xét nghiệm anti Hbe là gì và các ý nghĩa của nó. Đây là một trong những xét nghiệm quan trọng giúp bác sĩ đánh giá chính xác hiệu quả phác đồ điều trị cho mỗi bệnh nhân. Chính vì vậy việc bệnh nhân cần làm đó chính là phối hợp đúng chính xác những gì bác sĩ yêu cầu để có thể đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Bài viết liên quan

  • Xét nghiệm chức năng gan cần chú ý những gì?Xét nghiệm chức năng gan cần chú ý những gì? Xét nghiệm chức năng gan là một trong những xét nghiệm yêu cầu nghiêm ngặt với người bệnh. Để có được kết quả chính xác, bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. >> Xem […]
  • Viêm gan B có điều trị được không?Viêm gan B có điều trị được không? Rất nhiều thắc mắc về bệnh viêm gan B đã được gửi tới chúng tôi. Dưới đây sẽ giải đáp cho câu hỏi viêm gan B có điều trị được không. BỆNH VIÊM GAN B CÓ ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC KHÔNG? Em chào […]
  • Kiểm tra chức năng gan giá bao nhiêu?Kiểm tra chức năng gan giá bao nhiêu? Kiểm tra chức năng gan là một trong nhiều đánh giá hoạt động của gan không thể thiếu, chính vì thế đây là xét nghiệm mà người bệnh không nên bỏ qua nếu như muốn tiến hành chữa trị các bệnh […]
  • Nhiều bệnh nhân không điều trị xơ gan vì thuốc đắtNhiều bệnh nhân không điều trị xơ gan vì thuốc đắt Chi phí liên quan đến điều trị viêm gan C từ các xét nghiệm tải lượng vi rút, sinh thiết gan đến giá thuốc điều trị đều rất cao (khoảng 200 triệu/năm khiến nhiều người bệnh đành chấp nhận […]
  • Bệnh xơ gan, mật do di truyềnBệnh xơ gan, mật do di truyền Viện Wellcome Trust Sanger (WTS) vừa hoàn thành một nghiên cứu, phát hiện thấy 3 vùng di truyền trong cơ thể liên quan đến bệnh xơ gan – mật sơ cấp (Primary Bilary Cirrhosis), gọi tắt là […]
  • Uống nhiều cà phê sữa dễ hại ganUống nhiều cà phê sữa dễ hại gan Trước năm 1975, có một cuốn sách viết về dinh dưỡng của DS Trương Kế An, có đoạn viết rằng: "Cà phê sữa là một thức uống rất khó tiêu đối với gan". Hợp chất cà phê và sữa phá hoại hoạt […]